Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19362
ชื่อเรื่อง: ผลของสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจนต่อคุณภาพและการประเมินอายุการเก็บรักษาจิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่ง
Advisor : ศรีวิกรณ์ ดิษฐอุดมโพธิ์
ผู้แต่ง: ปิยะชาติ ชํานาญกิจ
วรกิจ ดวงสุวรรณ์
Keywords: จิ้งหรีดอบกรอบ
สารดูดความชื้้น
สารดูดออกซิเจน
วันที่เผยแพร่: 2563
สำนักพิมพ์: สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
บทคัดย่อ: งานวิจัยผลของสารดูดความชื้นและออกซิเจนต่อคุณภาพทางและการประเมินอายุการเก็บรักษา จิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์การอบแห้ง คุณภาพด้านเคมีกายภาพ ด้านจุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัส และสภาวะที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษาของจิ้งหรีดอบ กรอบด้วยการทดลองอบแห้งจิ้งหรีดด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิที่ 65, 75, 85°C จนตัวอย่างมีความชื้นลดลงเหลือ 2% จากนั้นนําข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาค่าสัมประสิทธิการแพร่ความชื้นด้วยการใช้สมการเอมพิริคัล หา ค่าคงที่ของการอบแห้งและการวิเคราะห์หาค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ โดยการฟิตข้อมูลการทดลองเข้าสมการ รูปแบบต่าง ในการหาสมการจลนพลศาสตร์ใช้ค่าสัมประสิทธิการตัดสินใจจากค่า R 2 และ RSME จากนั้นนํา ตัวอย่างจิ้งหรีดอบกรอบที่อุณหภูมิ85°C มาบรรจุร่วมกับสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจน ทําการ วิเคราะห์ค่าสี เนื้อสัมผัส จุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัสตลอดระยะเวลาการเก็บ 3 เดือนในสภาวะเร่ง และทําการประเมินอายุการเก็บรักษาซึ่งพบว่าสมการจลนพลศาสตร์เอมพิริคัลคือ สมการของ Page ที่สามารถ ทํานายพฤติกรรมการลดลงความชื้นของจิ้งหรีดอบกรอบได้ใกล้เคียงกับข้อมูลการทดลองมากที่สุด การ ประเมินอายุการเก็บรักษาพบว่าด้านสีและเนื้อสัมผัสไม่พบการเปลี่ยนแปลงสอดคล้องกับผลการประเมินทาง ประสาทสัมผัส ทั้งนี้ผู้บริโภคยังคงให้การยอมรับตัวอย่างทั้งสามสภาวะตลอดระยะเวลการเก็บ 3 เดือนโดย ผู้บริโภคให้การยอมรับสภาวะที่บรรจุร่วมกับ oxygen absorber มากที่สุด
URI: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19362
Appears in Collections:Ai-Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
AI_Abs_Piyachat_C.pdfAbstract87.47 kBPDFView/Open
AI-Post-Piyachat-C.pdfPoster677.66 kBPDFView/Open


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.