Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/27783
Title: เครื่องคั้นน้ำนมถํ่วเหลือง
Other Titles: Soy a bean machine
Advisor : ประชา บุณยวานิชกุล
Authors: เฉลิมพงษ์ รักนิ่ม
ไพฑูรย์ ชาติเจริญ
อาจหาญ ณ นรงค์
Keywords: เครื่องคั้นน้ำนมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลืง
การใช้เครื่องจักรกล
Issue Date: 2543
Publisher: ภาควิชาวิควกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมคาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
Abstract(TH): โครงงานวิศวกรรมศาสตร์นี้ได้ศึกษาถึง การคั้นถั่วเหลืองด้วยเครื่องมือคั้น โดยการนำเอาถั่วเหลืองซึ่งผ่านจากการแช่น้ำหรือต้มจนเนื้อถั่วเหลืองนิ่มแล้วเข้าทำการบดด้วยเครื่องบดแล้วส่งผ่านไปยังเครื่องคั้นต่อไปในส่วนของเครื่องบดนื้นทำจากหินกลม2แผ่นโดยที่แผ่นหนึ่งยึดติดอยู่กับที่และอีกแผ่นหนึ่งหมุนเนื้อที่จะทำการบดถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองให้ละเอียดโดยความเร็วของหินบดประมาณ365 รอบต่อนาทีในส่วนของเครื่องคั้นนั้นใช้หลักการของสกรูส่งกำลัง โดยความเร็วรอบในการหมุนของสกรูปประมาณ 60 รอบต่อนาทีซึ่งจะทำให้ได้นั้านมถั่วเหลืองประมาณ 30 ลิตรต่อชั่วโมงจากการทดสอบเครื่องคั้นน้ำนมถั่วเหลืองโดยใช้ถั่วเหลืองที่แช่น้ำ 2 กิโลกรัมและใช้น้ำ 9 กิโลกรัมจะทำให้ได้น้ำนมถั่วเหลือง 8.35 กิโลกรัม โดยใช้เวลาในการทคสอบ 14นาที สามารถหาเปอร์เซ็นต์ความชื้นของกากได้ 31.5 เปอร์เซ็นต์
Abstract: or immerse water to grinned by use grinder from that sent pass to squeezedThe part of grinder made from two disc stone. By one disc stone is fix and one disc stone is rotate. The rotations of disc about 365 rpm. The part of sequencer machine use screw principle or conveyer to operating. The rapid of sequencer about 60 rpm. This machine can give soy milk about 301/hr. From soy a bean machine test by use a bean immerses 2 kg and water 9 kg. Can make soy a bean 8.5 kg and humidity of meal 31.5 percent. By use time for test 14 minute.
URI: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/27783
Appears in Collections:MecEng-Technical Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Eng_Chalermpong_R.pdf
  Restricted Access
12.99 MBPDFView/Open Request a copy


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.