Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19371
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorพิสุทธิ หนักแน่นth_TH
dc.contributor.authorเตชิต พรหมอารักษ์th_TH
dc.contributor.authorศุภกฤต วรรธนะกุลกิจth_TH
dc.date.accessioned2022-03-24T05:49:16Z-
dc.date.available2022-03-24T05:49:16Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttps://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19371-
dc.description.abstractปัจจุบันมีการใช้เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวในอุตสาหกรรมอาหาร ยา และเครื่องสําอางอย่างแพร่หลาย ซึ่ง วิธีการที่นิยมในการสกัดคือใช้ตัวทําละลายที่เป็นสารเคมีเพื่อทําลายโครงสร้างเซลล์พืช เพื่อสกัดสารในกลุ่มแค โรทีนอยด์จากเยื่อเมล็ดฟักข้าว ซึ่งหากไม่กําจัดสารเคมีออกได้หมดผู้บริโภคจะเกิดอันตรายต่อร่างกายขึ้นได้ งานวิจัยนีจึงศึกษาการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับน้ํามันพืชสามารถที่บริโภคได้ซึ่งเลือกใช้น้ํามันพืชที่มีไขมันไม่ อิ่มตัว ได้แก่ น้ํามันทานตะวัน น้ํามันเมล็ดชา และน้ํามันเมล็ดแฟล็กซ์ ซึ่งดีต่อผู้บริโภค จากการศึกษาพบว่า การใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับการใช้น้ํามันให้ผลผลิตและสกัดได้ปริมาณไลโคปีนมากกว่าการใช้ตัวทําละลาย อินทรีย์ถึง 2 เท่า และปัจจัยทีสําคัญในการสกัดนอกจากการชนิดตัวทําละลายคือ ระยะเวลาในการสกัด เมื่อ เปรียบเทียบช่วงเวลาสกัดของ 60 นาที และ 120 แสดงให้เห็นว่า ผลผลิตและปริมาณไลโคปีนจาก กระบวนการสกัดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ(P>0.05) พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงสุดที่สกัดได้มีปริมาณ 102.23±5.87 มิลลิกรัมต่อ100กรัม โดยใช้น้ํามันเมล็ดแฟล็กซ์ที่เวลาสกัด 120 นาที และผลได้ร้อยละสูงสุดอยู่ ที่ 82.21±2.82 เปอร์เซ็นต์โดยใช้น้ําเมล็ดชาที่เวลาสกัด 120 นาทีth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒth_TH
dc.subjectฟักข้าวth_TH
dc.subjectไลโคปีนth_TH
dc.subjectอัลตร้าซาวด์th_TH
dc.subjectน้ำมันพืชth_TH
dc.titleการใช้คลื่นอัลตร้าโซนิคร่วมกับการใช้น้ำมันพืชในการสกัดไลโคปีนจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวth_TH
dc.typeWorking Paperth_TH
Appears in Collections:Ai-Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
AI_Abs_Techit_P.pdfAbstract84.13 kBPDFView/Open
AI-Post-Techit-P.pdfPoster20.1 MBPDFView/Open


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.