Publication:
ผลของแทนนินจากใบหูกวางต่อกาวซูโครส-กรดซิตริก

dc.contributor.advisorอัครินทร์ บุญสมบัติ
dc.contributor.authorพิจิตรา สรรศรี
dc.contributor.authorสุชาดา จินดาอินทร์
dc.contributor.orgunitคณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2022-08-22T03:13:55Z
dc.date.available2022-08-22T03:13:55Z
dc.date.issued2021
dc.date.issuedBE2564
dc.description.abstractแทนนินเป็นสารประกอบที่พบในพืชหลายชนิดและอุดมไปด้วยอะโรมาติกและหมู่ไฮดรอกซิล งานวิจัย ก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าซูโครส กรดซิตริก และแทนนินถูกใช้เป็นวัตถุดิบในการสังเคราะห์กาวที่เป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อมสําหรับปาร์ติเคิลบอร์ด ในงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาการสังเคราะห์กาวจากซูโครส กรดซิตริก และแทน นินที่สกัดจากใบหูกวาง โดยคาดว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดติดให้แก่กาว โดยอัตราส่วนที่จะศึกษาของ ซูโครส/กรดซิตริก/แทนนินจากใบหูกวาง คือ 75/25/0, 75/25/25, 75/25/50, 75/25/75, 75/25/100 โดย จะกําหนด solid content ของซูโครสและกรดซิตริกที่ 40 wt% ซึ่งจะอุณหภูมิการอัดร้อนที่ 160°C, 180°C, 200°C และ 220°C ความดัน 4 MPa 2 นาที, 2 MPa 2 นาที และ 1 MPa 2 นาที ซึ่งพบว่าสัดส่วนที่เหมาะสม ที่สุดของกาวซูโครส/กรดซิตริก/แทนนินที่สกัดจากใบหูกวาง คือ 75/25/25 และอุณหภูมิการอัดร้อนที่ เหมาะสมที่สุดคือ 200°C เนื่องจากทําให้มีสมบัติเชิงกลสูงที่สุด โดยมีค่า MOR และค่า MOE อยู่ที่ 26.46 MPa และ 7.53 GPa ตามลําดับ ซึ่งปาร์ติเคิลบอร์ดผ่านตามมาตรฐาน มอก.876-2004 ซึ่งกาวจากซูโครส/กรดซิ ตริก/แทนนินที่สกัดจากใบหูกวาง สามารถเพิ่มสมบัติเชิงกลของปาร์ติเคิลบอร์ดได้และยังเป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อมมากขึ้นอีกด้วย
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.identifier.urihttps://hdl.handle.net/20.500.14740/10689
dc.language.isotha
dc.publisherภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
dc.rightsผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0)
dc.rights.holderมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
dc.subjectซูโครส
dc.subjectกรดซิตริก
dc.subjectแทนนิน
dc.subjectใบหูกวาง
dc.subjectปาร์ติเคิลบอร์ด
dc.subjectSucrose
dc.subjectCitric acid
dc.subjectTannin
dc.subjectIndian Almond Leaves
dc.subjectParticleboard
dc.titleผลของแทนนินจากใบหูกวางต่อกาวซูโครส-กรดซิตริก
dc.title.alternativeInfluence of Tannin from Indian Almond Leaves on the Curing Behavior of Sucrose-Citric Acid Adhesive
dc.typeWorking Paper
dcterms.accessRightsopen access
dspace.entity.typePublication

Files

Original bundle

Now showing 1 - 1 of 1
Loading...
Thumbnail Image
Name:
Mat-Pichitra-S.pdf
Size:
5.62 MB
Format:
Adobe Portable Document Format