Publication: ศึกษาชนิดและอัตราส่วนของน้ำตาลและโพแทสเซียมคลอไรด์ ต่อคุณภาพของน้ำจิ้มซีฟู้ดผง
| dc.contributor.author | สุพรรณี เสมแจ้ง | |
| dc.contributor.orgunit | คณะเทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์การเกษตร | |
| dc.date.accessioned | 2022-03-24T03:36:30Z | |
| dc.date.available | 2022-03-24T03:36:30Z | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาชนิดน้ำตาล (น้ำตาลทราย ,น้ำตาลมะพร้าว และน้ำตาลอิริทริทอล) และ อัตราส่วนที่เหมาะสมของน้ำปรุงในการทําน้ำจิ้มซีฟู้ดผง (100%และ 50%:50%) โดยส่วนผสมของน้ำปรุง ประกอบด้วย น้ำตาล เกลือ มะนาวผง โดยการตรวจสอบคุณภาพแบบผงและของเหลวที่ผ่านการละลายน้ำแล้ว พบว่า คุณภาพทางกายภาพของน้ำปรุงที่ ใช้น้ำตาลอิริทริทอล 100% สามารถละลายได้ดีที่สุด ส่วนน้ำตาล มะพร้างผง 100% , น้ำตาลมะพร้าว:น้ำตาลอิริทริทอล (50:50) ,น้ำตาลทราย: น้ำตาลอิริทริทอล (50:50) และ น้ำตาลทราย 100% มีความสามารถในการละลายลดลงตามลําดับค่า moisture content พบว่าในผงน้ำปรุง ที่ใช้น้ำตาลมะพร้าว 100% มีค่าความชื้นและค่า pH มากที่สุด ค่า Aw ของทุกตัวอย่างไม่ต่างกัน ศึกษาอัตราส่วนโพแทสเซียมคลอไรด์ ในการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดลดโซเดียม ที่ผู้บริโภคยอมรับ (20% และ 40%). ( ตัวอย่าง A = น้ำตาลมะพร้าวผง : น้ำตาลอิริทริทอล 50:50 KCL 40% , ตัวอย่าง B = นํ้าตาลมะพร้าวผง : นํ้าตาลอิริทริทอล 50:50 KCL 20% , ตัวอย่าง C = นํ้าตาลทราย : นํ้าตาลอิริทริทอล 50:50 KCL 40% และ ตัวอย่าง D = นํ้าตาลทราย : นํ้าตาลอิริทริทอล 50:50 KCL 20% จากการนําข้อมูลการประเมินคุณสมบัติทาง sensory และเปรียบเทียบทางสถิติโดยใช้ Duncan Test พบว่าค่าเฉลี่ยความชอบ A , B, C และ D จะเท่ากับ 3.09a , 3.09a , 3.04a และ 2.99a ตามลําดับ แสดงว่านําน้ำจิ้มซีฟู้ดลดโซเดียมที่เตรียมจากการแทน KCl 20% และ 40% มีความชอบรวมไม่แตกต่างกัน การเปรีบเทียบรสเค็ม 2.73a ,2.72a ,2.70a และ 2.74a ตามลําดับข้างต้น แสดงให้เห็นผู้บริโภคไม่สามารถบอกความแตกต่างของน้ำจิ้มซีฟู้ดที่มีความเข้มข้นของ KCl ที่ต่างกัน | |
| dc.format.mimetype | application/pdf | |
| dc.identifier.uri | https://hdl.handle.net/20.500.14740/8810 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | |
| dc.rights | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) | |
| dc.rights.holder | มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | |
| dc.subject.other | น้ำจิ้มซีฟู้ด | |
| dc.subject.other | ผงโพแทสเซียมคลอไรด์ | |
| dc.subject.other | อิริทริทอล | |
| dc.title | ศึกษาชนิดและอัตราส่วนของน้ำตาลและโพแทสเซียมคลอไรด์ ต่อคุณภาพของน้ำจิ้มซีฟู้ดผง | |
| dc.title.alternative | Study of types and ratios of sugars and potassium chloride. That affect the quality of powder seafood sauce. | |
| dc.type | Working Paper | |
| dcterms.accessRights | open access | |
| dspace.entity.type | Publication |
