Publication: จิตเวชศาสตร์กับการสร้างอำนาจของรัฐบาลสยาม
ในช่วงปลายทศวรรษ 2440 - ทศวรรษ 2460: ข้อเสนอเบื้องต้น
| dc.contributor.author | โดม ไกรปกรณ์ | |
| dc.contributor.orgunit | คณะสังคมศาสตร์ | |
| dc.date.accessioned | 2023-06-13T09:45:40Z | |
| dc.date.available | 2023-06-13T09:45:40Z | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description | รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ SMARTS ครั้งที่ 8 | |
| dc.description.abstract | บทความนี้ศึกษาเกี่ยวกับการสร้างอำนาจของรัฐบาลสยามในช่วงปลายทศวรรษ 2440-ทศวรรษ 2460 ซึ่งเป็นยุคของการปฏิรูปประเทศให้ทันสมัยแบบตะวันตก โดยมุ่งเน้นวิเคราะห์ประเด็นการใช้ความรู้ทางการแพทย์ในการสร้างอำนาจรัฐตามแนวทางที่ Michel Foucault ได้วิเคราะห์เรื่องดังกล่าวที่ปรากฏในสังคมตะวันตกยุคต้นสมัยใหม่ (คริสต์ศตวรรษที่ 17-18) ในบทความนี้ศึกษากรณีการนำเอาความรู้ด้านจิตเวชศาสตร์มาใช้ในการควบคุม “คนบ้า” ซึ่งเป็นคนชายขอบในสังคม จากการศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าก่อนหน้าที่ความรู้ด้านจิตเวชศาสตร์จะถูกนาเข้ามาในสังคมสยาม การวินิจฉัยว่าผู้ใดเป็น “คนบ้า” และการจัดการตั้งอยู่บนความรู้ทางการแพทย์แผนไทยหรือไม่ก็ด้วยทัศนะของผู้นำทางการเมือง แต่เมื่อมีการนำเอาความรู้ด้านจิตเวชศาสตร์เข้ามาในสังคมสยาม การวินิจฉัยและจัดการ “คนบ้า” จะอิงกับความรู้ใหม่นี้ควบคู่ไปกับการฝึกฝนและลงโทษเพื่อให้ “คนบ้า” มีระเบียบวินัยในลักษณะเดียวกับการสถาปนำอานาจของรัฐเหนือประชากรที่เป็น “คนบ้า” ในสังคมตะวันตก | |
| dc.format.mimetype | application/pdf | |
| dc.identifier.uri | https://hdl.handle.net/20.500.14740/11634 | |
| dc.rights | ผลงานนี้เผยแพร่ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 4.0 (CC BY-NC-ND 4.0) | |
| dc.rights.holder | มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | |
| dc.subject.other | จิตเวชศาสตร์ | |
| dc.subject.other | คนบ้า | |
| dc.subject.other | ชีวการเมือง | |
| dc.subject.other | Psychiatry | |
| dc.subject.other | Madman | |
| dc.subject.other | Biopolitics | |
| dc.title | จิตเวชศาสตร์กับการสร้างอำนาจของรัฐบาลสยาม ในช่วงปลายทศวรรษ 2440 - ทศวรรษ 2460: ข้อเสนอเบื้องต้น | |
| dc.title.alternative | Psychiatry and the Empowerment of Siamese Government During the End of 1890s to 1910s: Preliminary Proposal | |
| dc.type | Article | |
| dcterms.accessRights | open access | |
| dspace.entity.type | Publication |
Files
Original bundle
1 - 1 of 1
Loading...
- Name:
- His-Con-Dome-K-smart8.pdf
- Size:
- 726.62 KB
- Format:
- Adobe Portable Document Format
