DSpace Repository

ผลิตภัณฑ์ไส้เบอร์เกอร์จากขนุนอ่อน

Show simple item record

dc.contributor.advisor ศรีวิกรณ์ ดิษฐอุดมโพธิ์ th_TH
dc.contributor.author พรรธน์ชญมน ปู่ดำ th_TH
dc.contributor.author ยศวดี พันธ์ศิริ th_TH
dc.date.accessioned 2021-12-16T06:47:13Z
dc.date.available 2021-12-16T06:47:13Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15790
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้เบอร์เกอร์จากขนุนอ่อน และการยืดอายุการเก็บ รักษาโดยการให้ความร้อนในระดับสเตอริไลส์ด้วยรีทอร์ทแบบใช้การพ่นน้ำร้อน และศึกษาอุณหภูมิและเวลา ในการให้ความร้อนที่เหมาะสม โดยให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 116, 121 และ 126 องศาเซลเซียส ซึ่งใช้เวลาใน การฆ่าเชื้อคือ 41, 13 และ 3 นาที ตามลำดับ และได้ค่า F0 ไม่น้อยกว่า 8 นาที จากการศึกษาผลของเส้นใย อาหารจากส้ม (Citrus fiber) ที่ความเข้มข้น 0, 0.5, 1 และ 1.5 % ต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี กายภาพ และคุณภาพทางประสาทสัมผัสของไส้เบอร์เกอร์จากขนุนอ่อน พบว่าความเข้มข้นของใยอาหารที่ เพิ่มขึ้นไม่ส่งผลต่อคุณภาพทางประสาทสัมผัส (P > 0.05) อุณหภูมิในการรีทอร์ทและอายุการเก็บส่งผลต่อการ เปลี่ยนแปลงของสี คุณภาพเนื้อสัมผัส และคุณภาพทางประสาทสัมผัส และจากคุณภาพทางจุลินทรีย์ของไส้ เบอร์เกอร์พบว่าผลิตภัณฑ์สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้ถึง 3 เดือน เนื่องจากไม่พบการเจริญเติบโตของ จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย ผลิตภัณฑ์จึงความปลอดภัยตลอดอายุการเก็บรักษา th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ th_TH
dc.subject ไส้เบอร์เกอร์ th_TH
dc.subject ขนุนอ่อน th_TH
dc.subject รีทอร์ท th_TH
dc.subject เส้นใยอาหาร th_TH
dc.title ผลิตภัณฑ์ไส้เบอร์เกอร์จากขนุนอ่อน th_TH
dc.type Working Paper th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics