dc.contributor.author |
เฉลิมพงษ์ พงค์จันทร์ |
th_TH |
dc.contributor.author |
ปฏิมา แม่นปืน |
th_TH |
dc.contributor.author |
กรรณิการ์ ใสสด |
th_TH |
dc.contributor.author |
ภควัต คูเมือง |
th_TH |
dc.contributor.author |
ศรัญญา ศรีทอง |
th_TH |
dc.contributor.author |
คมสิทธิ์ เกียนวัฒนา |
th_TH |
dc.date.accessioned |
2023-07-24T05:50:31Z |
|
dc.date.available |
2023-07-24T05:50:31Z |
|
dc.date.issued |
2566 |
|
dc.identifier.uri |
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/28917 |
|
dc.description |
การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 5 (ในความร่วมมือ 5 สถาบัน) |
|
dc.description.abstract |
The objectives of this project were to promote gastronomy tourism base on identity of the Hua Ao
Village and to develop organic agricultural learning activities to creative gastronomy tourism for the Hua
Ao Village. This was action research taking place at the Hua Ao Village, Bang Chang Sub-district, Sam
Phran District, Nakhon Pathom Province, Thailand, with 38 participants which consist of the village leader,
community people, academics, and tourists. This research used purposive sampling for choosing members
of research participants, and used in-depth surveys, participant observation and interviews with the
stakeholders in the community for data collection. Then, organized a pilot tourism activities test. As for the
data analysis part, we analyzed the qualitative data by descriptive and narrative.
The results of the research revealed that the community had their own unique ways and wisdom
in terms of planting, caring for and collecting organic agricultural goods and processing organic agricultural
goods to products. The processed organic products development were the guava Cocktail and Mocktail.
Also, the learning activity stations consisted of 4 stations, 1) a station for knowledge about Organic
agriculture and agricultural farm visiting. 2) a station for cooking Salad dressing from organic vegetables.
3) a station for Cooking the story of food and organic raw material and 4) a station for cooking the guava
cocktail and mocktail. The results of the pilot tourism activities test presented that the overall performance
was very high quality. The developed tourism activity was at very good. The pilot tourists were satisfied
with the pilot tourism activities and had suggestions on how to improve the tourism activities by improving
the tourist facilities and develop the various and the passionate interpretation of gastronomy tourism
activities. |
|
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวัฒนธรรมสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
th_TH |
dc.title |
การพัฒนากิจกรรมทางการท่องเที่ยวชุมชนสู่การท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ ชุมชนหัวอ่าว จังหวัดนครปฐม |
th_TH |
dc.title.alternative |
A development of community based tourism activities to
Creative gastronomy tourism, hua ao community,
Nakhon Pathom province |
|
dc.type |
Article |
th_TH |
dc.subject.keyword |
เกษตรอินทรีย์ |
th_TH |
dc.subject.keyword |
กิจกรรมการท่องเที่ยว |
th_TH |
dc.subject.keyword |
ฐานการเรียนรู้ |
th_TH |
dc.subject.keyword |
ชุมชนหัวอ่าว |
th_TH |
dc.subject.keyword |
Organic Agriculture |
th_TH |
dc.subject.keyword |
Tourism Activities |
th_TH |
dc.subject.keyword |
Gastronomy Tourism |
th_TH |
dc.subject.keyword |
Learning Base |
th_TH |
dc.subject.keyword |
Hua Ao Village |
th_TH |
dc.description.abstractthai |
งานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพแวดล้อมและบริบททางการท่องเที่ยวของชุมชนหัวอ่าว จังหวัดนครปฐม 2) เสนอแนะรูปแบบกิจกรรมและแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ของชุมชน
หัวอ่าว จังหวัดนครปฐม เป็นการวิจัยเชิง ปฏิบัตัการโดยพื้นที่ในการวิจัย คือ ชุมชนหัวอ่าว ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม กลุ่มผู้มี ส่่วนร่วมในการวิจัย ได้แก่ ผู้นำชุมชน บุคลากรในชุมชน และนักท่องเที่ยวนำร่อง จำนวน 38 คน ด้วยวิธิการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ การสำรวจพื้นที่เชิง
ลึก การสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์ผู้มีส่วนได้ส่วนสีย การทดสอบกิจกรรมท่องเที่ยวนำร่อง และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการบรรยายเชิงพรรณนา
ผลการวิจัย พบว่า ชุมชนมีวิถีชีวิต ภูมิปัญญา และอัตลักษณ์การเกษตรในด้านการปลูก ดูแล เก็บและแปรรูปผลผลิตการเกษตรอินทรีย์ การพัฒนาผลผลิตเกษตรอินทรย์ แปรรูปจากฝรั่ง คือ เครื่องดื่มค็อกเทล ม็อคเทลน้ำฝรั่ง และกิจกรรมฐานการเรียนรู้ 4 ฐานประกอบด้วย 1) ฐานการเรียนรู้ เดินชมสวนเกษตร์อินทรีย์ในชุมชน
2) ฐานการทำน้ำสลัด จากผักปลอดสารพิษ 3) ฐานการปรุงอาหารพร้อมกับฟังเรื่องเล่าความเป็นมาของอาหารจากวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ และ4) ฐานการทำเครื่องดื่มค็อกเทล ม็อคเทลจากน้ำฝรั่ง ผลการทดสอบกิจรรมท่องเที่ยว
นำร่อง พบว่า ผลการปฏิบัติงานภาพรวม มีคุณภาพดีมาก ผลสำเร็จการพัฒนาการท่องเที่ยวในภาพรวมดีมาก นักท่องเที่ยวนำร่องมีความพึงพอใจต่อกิจกรรมที่เข้าร่วมทดสอบ มีข้อเสนอแนะในการจัดกิจกรรมท่องเที่ยว โดยปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นที่จัดกิจกรรม ต่อยอดกิจกรรมให้หลากหลาย และสื่อความหมายเรื่องราวการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างลึกซึ้ง โดยเพิ่มเรื่องราวพร้อมรูปแบบกิจกรรม |
|