dc.contributor.advisor |
อัครินทร์ บุญสมบัติ |
|
dc.contributor.advisor |
อรอนงค์ พริ้งศุลกะ |
|
dc.contributor.author |
รวินันท์ หนูนุ่ม |
|
dc.contributor.author |
ราชัน เหลืองกระโทก |
|
dc.contributor.author |
ศศิธร เพิ่มอนันต์ชัย |
|
dc.date.accessioned |
2022-08-22T03:13:55Z |
|
dc.date.available |
2022-08-22T03:13:55Z |
|
dc.date.issued |
2564 |
|
dc.identifier.uri |
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/24798 |
|
dc.description.abstract |
Synthesized bacterial cellulose (BC) by Komagataeibacter nataicola TISTR 975 has shown
considerable potential in many applications, such as a novel wound healing system, an ultra-
strength paper, or even a facial mask that smells and nutrients are important. This work aims to
produce the cellulose facial mask via the crystalline fermentation of Komagataeibacter nataicola
TISTR 975 from hydrolyzed spent coffee grounds that are rich in coffee aroma and polyphenols.
The produced cellulose from hydrolysate showed higher mechanical strength when tested by
the Universal testing machine compared with the cellulose generated from the commercial broth.
Moreover, the water holding capacity was also enhanced. These results are positive for facial
masks since nutrients from the mask diffuse to the skin while moisture is persisted. Then this
bacterial cellulose facial mask made from spent coffee grounds is a prominent route to utilize
biomass efficiently. |
|
dc.language.iso |
th |
|
dc.publisher |
ภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
|
dc.title |
การผลิตแผ่นมาส์กจากแบคทีเรียเซลลูโลสที่สังเคราะห์โดยใช้แบคทีเรีย Komagataeibacter nataicola TISTR 975 โดยใช้กากกาแฟเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อ |
|
dc.title.alternative |
The Production of Bacterial Cellulose Skin Masks Synthesized by
Komagataeibacter nataicola TISTR 975 Bacteria Using Coffee Grounds as a Culture Medium |
|
dc.type |
Working Paper |
|
dc.subject.keyword |
แบคทีเรียลเซลลูโลส |
|
dc.subject.keyword |
แผนมาส์กหน้า |
|
dc.subject.keyword |
ลักษณะของผิว |
|
dc.subject.keyword |
กากกาแฟ |
|
dc.subject.keyword |
Komagataeibacter nataicola TISTR 975 |
|
dc.subject.keyword |
bacterial cellulose |
|
dc.subject.keyword |
facial masks |
|
dc.subject.keyword |
skin
characteristics |
|
dc.description.abstractthai |
แบคทีเรียลเซลลูโลสที่ผานการสังเคราะหโดยใช้เชื้อแบคทีเรียชนิด Komagataeibacter nataicola
TISTR 975 ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่ดีในการใช้งานได้หลากหลาย เช่น ระบบการรักษาบาดแผลแบบใหม โดย
ที่มีความแข็งแรงสูง หรือแม้แต่การมาส์กผิวหน้าที่มีกลิ่นและสารอาหารสําคัญให้แก่ผิว งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตมาส์ก
หน้าเซลลูโลสที่ผ่านการหมักของเชื้อแบคทีเรีย Komagataeibacter nataicola TISTR 975
จากกากกาแฟที่ผานการไฮโดรไลเสต ที่อุดมไปด้วยกลิ่นหอมของกาแฟและโพลีฟีนอล เซลลูโลสที่ผลิตได้จากการ
ไฮโดรไลเสตตมีความแข็งแรงเชิงกลสูงกวาเมื่อเปรียบเทียบกับเซลลูโลสที่เกิดจากอาหารเลี้ยงเชื้อแบบเหลว เมื่อ
ทดสอบด้วยเครื่องทดสอบแรงอเนกประสงค์ (Universal testing machine) นอกจากนี้ความสามารถในการกัก
เก็บน้ํายังเพิ่มขึ้นอีกด้วย ผลลัพธ์เหล่านี้เป็นผลดีต่อการมาส์กหน้า เนื่องจากสารอาหารจากมาส์กจะกระจายสู่ผิวในขณะที่ความชุมชื่นยังคงอยู่
ดังนั้นมาส์กบํารุงผิวหน้าเซลลูโลสจากแบคทีเรียที่ทํามาจากกากกาแฟที่ใช้แล้วเป็นแนวทางที่สําคัญในการใช้ชีวมวลอยางมีประสิทธิภาพ |
|