DSpace Repository

การผลิตแผ่นมาส์กจากแบคทีเรียเซลลูโลสที่สังเคราะห์โดยใช้แบคทีเรีย Komagataeibacter nataicola TISTR 975 โดยใช้กากกาแฟเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อ

Show simple item record

dc.contributor.advisor อัครินทร์ บุญสมบัติ
dc.contributor.advisor อรอนงค์ พริ้งศุลกะ
dc.contributor.author รวินันท์ หนูนุ่ม
dc.contributor.author ราชัน เหลืองกระโทก
dc.contributor.author ศศิธร เพิ่มอนันต์ชัย
dc.date.accessioned 2022-08-22T03:13:55Z
dc.date.available 2022-08-22T03:13:55Z
dc.date.issued 2564
dc.identifier.uri https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/24798
dc.description.abstract Synthesized bacterial cellulose (BC) by Komagataeibacter nataicola TISTR 975 has shown considerable potential in many applications, such as a novel wound healing system, an ultra- strength paper, or even a facial mask that smells and nutrients are important. This work aims to produce the cellulose facial mask via the crystalline fermentation of Komagataeibacter nataicola TISTR 975 from hydrolyzed spent coffee grounds that are rich in coffee aroma and polyphenols. The produced cellulose from hydrolysate showed higher mechanical strength when tested by the Universal testing machine compared with the cellulose generated from the commercial broth. Moreover, the water holding capacity was also enhanced. These results are positive for facial masks since nutrients from the mask diffuse to the skin while moisture is persisted. Then this bacterial cellulose facial mask made from spent coffee grounds is a prominent route to utilize biomass efficiently.
dc.language.iso th
dc.publisher ภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
dc.title การผลิตแผ่นมาส์กจากแบคทีเรียเซลลูโลสที่สังเคราะห์โดยใช้แบคทีเรีย Komagataeibacter nataicola TISTR 975 โดยใช้กากกาแฟเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อ
dc.title.alternative The Production of Bacterial Cellulose Skin Masks Synthesized by Komagataeibacter nataicola TISTR 975 Bacteria Using Coffee Grounds as a Culture Medium
dc.type Working Paper
dc.subject.keyword แบคทีเรียลเซลลูโลส
dc.subject.keyword แผนมาส์กหน้า
dc.subject.keyword ลักษณะของผิว
dc.subject.keyword กากกาแฟ
dc.subject.keyword Komagataeibacter nataicola TISTR 975
dc.subject.keyword bacterial cellulose
dc.subject.keyword facial masks
dc.subject.keyword skin characteristics
dc.description.abstractthai แบคทีเรียลเซลลูโลสที่ผานการสังเคราะหโดยใช้เชื้อแบคทีเรียชนิด Komagataeibacter nataicola TISTR 975 ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่ดีในการใช้งานได้หลากหลาย เช่น ระบบการรักษาบาดแผลแบบใหม โดย ที่มีความแข็งแรงสูง หรือแม้แต่การมาส์กผิวหน้าที่มีกลิ่นและสารอาหารสําคัญให้แก่ผิว งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตมาส์ก หน้าเซลลูโลสที่ผ่านการหมักของเชื้อแบคทีเรีย Komagataeibacter nataicola TISTR 975 จากกากกาแฟที่ผานการไฮโดรไลเสต ที่อุดมไปด้วยกลิ่นหอมของกาแฟและโพลีฟีนอล เซลลูโลสที่ผลิตได้จากการ ไฮโดรไลเสตตมีความแข็งแรงเชิงกลสูงกวาเมื่อเปรียบเทียบกับเซลลูโลสที่เกิดจากอาหารเลี้ยงเชื้อแบบเหลว เมื่อ ทดสอบด้วยเครื่องทดสอบแรงอเนกประสงค์ (Universal testing machine) นอกจากนี้ความสามารถในการกัก เก็บน้ํายังเพิ่มขึ้นอีกด้วย ผลลัพธ์เหล่านี้เป็นผลดีต่อการมาส์กหน้า เนื่องจากสารอาหารจากมาส์กจะกระจายสู่ผิวในขณะที่ความชุมชื่นยังคงอยู่ ดังนั้นมาส์กบํารุงผิวหน้าเซลลูโลสจากแบคทีเรียที่ทํามาจากกากกาแฟที่ใช้แล้วเป็นแนวทางที่สําคัญในการใช้ชีวมวลอยางมีประสิทธิภาพ


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics