dc.date.accessioned |
2022-07-20T14:40:43Z |
|
dc.date.available |
2022-07-20T14:40:43Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22603 |
|
dc.language |
th |
|
dc.publisher |
กรมทรัพย์สินทางปัญญา |
|
dc.subject |
สิทธิบัตร |
|
dc.title |
วัสดุฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อนและกรรมวิธีผลิต |
|
dc.type |
Patent |
|
dc.contributor.inventor |
ปิยะนารถ เอกวรพจน์ |
|
dc.contributor.inventor |
ณปภา เอี่ยมจิรกุล |
|
dc.contributor.assignee |
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
|
dc.identifier.patentnumber |
13283 |
|
dc.description.abstractthai |
แก้ไข 07/10/2559 วัสดุสำหรับทำฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อนที่ประกอบด้วย อะคริลิกเรซิน เมทิลเมทาครัย เลตโมโนเมอร์ และส่วนของสารประกอบซิลเวอร์ซีโอไลต์ด้วยวิธีการผสมลงในส่วนของอะคริลิกเรซินที่ อุณหภูมิห้อง ก่อนการนำไปบ่มด้วยความร้อน มีคุณสมบัติในการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ อยู่ในช่องปากที่มาเกาะติดอยู่บริเวณผิวฐานฟันเทียม โดยใช้เทคนิคการผลิตวัสดุที่มีการเติมสารต่อต้าน เชื้อจุลินทรีย์ในส่วนประกอบส่วนผงที่ต้องการการผสมกับส่วนเหลว ก่อนนำไปผลิตเป็นฐานฟันเทียม เฉพาะบุคคลสำหรับผู้ป่วย -------------------------- แก้ไข บทสรุป 07/01/2559 วัสดุสำหรับทำฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อนที่ประกอบด้วย อะคริลิกเรซิน เมทิลเมทาครัย เลตโมโนเมอร์ และส่วนของสารประกอบซิลเวอร์ซีโอไลต์ด้วยวิธีการผสมลงในส่วนของอะคริลิกเรซินที่ อุณหภูมิห้อง ก่อนการนำไปบ่มด้วยความร้อน มีคุณสมบัติในการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ อยู่ในช่องปากที่มาเกาะติดอยู่บริเวณผิวฐานฟันเทียม โดยใช้เทคนิคการผลิตวัสดุที่มีการเติมสารต่อต้าน เชื้อจุลินทรีย์ในส่วนประกอบส่วนผงที่ต้องการการผสมกับส่วนเหลว ก่อนนำไปผลิตเป็นฐานฟันเทียม เฉพาะบุคคลสำหรับผู้ป่วย --------------------------- คำขอใหม่ปรับปรุง วัสดุสำหรัทำฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อน มีคุณสมบัติในการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่อยู่ในช่องปากที่มาเกาะติดอยู่บริเวณผิวฐานฟันเทียม โดยใช้เทคนิคการผลิตวัสดุที่มีการเติม สารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ในส่วนประกอบส่วนผงที่ต้องการการผสมกับส่วนเหลว ก่อนนำไปผลิตเป็นฐาน ฟันเทียมเฉพาะบุคคลสำหรับผู้ป่วย เมื่อนำวัสดุชนิดนี้ไปผลิตเป็นฐานฟันเทียมพร้อมฟันเทียมโดยผ่าน ขั้นตอนการผลิตที่ผ่านความร้อน และนำไปทดสอบความสามารถในการฆ่าเชื้อ พบว่าให้ผลในการฆ่า เชื้อได้ที่ปริมาณความเข้มข้น ตั้งแต่ 0.25-0.5 % โดยน้ำหนัก เมื่อเติมสารซิลเวอร์นาโนที่ความเข้มข้น 0.5% โดยน้ำหนัก ทำให้วัสดุฐานฟันเทียมมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น จึงเลือกใช้ความเข้มข้นที่ เหมาะสมในการเติมลงไปในวัสดุทำฐานฟันเทียม -------------- |
|