Abstract:
ปัจจุบันมีการใช้เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวในอุตสาหกรรมอาหาร ยา และเครื่องสําอางอย่างแพร่หลาย ซึ่ง
วิธีการที่นิยมในการสกัดคือใช้ตัวทําละลายที่เป็นสารเคมีเพื่อทําลายโครงสร้างเซลล์พืช เพื่อสกัดสารในกลุ่มแค
โรทีนอยด์จากเยื่อเมล็ดฟักข้าว ซึ่งหากไม่กําจัดสารเคมีออกได้หมดผู้บริโภคจะเกิดอันตรายต่อร่างกายขึ้นได้
งานวิจัยนีจึงศึกษาการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับน้ํามันพืชสามารถที่บริโภคได้ซึ่งเลือกใช้น้ํามันพืชที่มีไขมันไม่
อิ่มตัว ได้แก่ น้ํามันทานตะวัน น้ํามันเมล็ดชา และน้ํามันเมล็ดแฟล็กซ์ ซึ่งดีต่อผู้บริโภค จากการศึกษาพบว่า
การใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับการใช้น้ํามันให้ผลผลิตและสกัดได้ปริมาณไลโคปีนมากกว่าการใช้ตัวทําละลาย
อินทรีย์ถึง 2 เท่า และปัจจัยทีสําคัญในการสกัดนอกจากการชนิดตัวทําละลายคือ ระยะเวลาในการสกัด เมื่อ
เปรียบเทียบช่วงเวลาสกัดของ 60 นาที และ 120 แสดงให้เห็นว่า ผลผลิตและปริมาณไลโคปีนจาก
กระบวนการสกัดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ(P>0.05) พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงสุดที่สกัดได้มีปริมาณ
102.23±5.87 มิลลิกรัมต่อ100กรัม โดยใช้น้ํามันเมล็ดแฟล็กซ์ที่เวลาสกัด 120 นาที และผลได้ร้อยละสูงสุดอยู่
ที่ 82.21±2.82 เปอร์เซ็นต์โดยใช้น้ําเมล็ดชาที่เวลาสกัด 120 นาที