DSpace Repository

ผลของสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจนต่อคุณภาพและการประเมินอายุการเก็บรักษาจิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่ง

Show simple item record

dc.contributor.advisor ศรีวิกรณ์ ดิษฐอุดมโพธิ์ th_TH
dc.contributor.author ปิยะชาติ ชํานาญกิจ th_TH
dc.contributor.author วรกิจ ดวงสุวรรณ์ th_TH
dc.date.accessioned 2022-03-24T02:51:44Z
dc.date.available 2022-03-24T02:51:44Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19362
dc.description.abstract งานวิจัยผลของสารดูดความชื้นและออกซิเจนต่อคุณภาพทางและการประเมินอายุการเก็บรักษา จิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์การอบแห้ง คุณภาพด้านเคมีกายภาพ ด้านจุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัส และสภาวะที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษาของจิ้งหรีดอบ กรอบด้วยการทดลองอบแห้งจิ้งหรีดด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิที่ 65, 75, 85°C จนตัวอย่างมีความชื้นลดลงเหลือ 2% จากนั้นนําข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาค่าสัมประสิทธิการแพร่ความชื้นด้วยการใช้สมการเอมพิริคัล หา ค่าคงที่ของการอบแห้งและการวิเคราะห์หาค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ โดยการฟิตข้อมูลการทดลองเข้าสมการ รูปแบบต่าง ในการหาสมการจลนพลศาสตร์ใช้ค่าสัมประสิทธิการตัดสินใจจากค่า R 2 และ RSME จากนั้นนํา ตัวอย่างจิ้งหรีดอบกรอบที่อุณหภูมิ85°C มาบรรจุร่วมกับสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจน ทําการ วิเคราะห์ค่าสี เนื้อสัมผัส จุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัสตลอดระยะเวลาการเก็บ 3 เดือนในสภาวะเร่ง และทําการประเมินอายุการเก็บรักษาซึ่งพบว่าสมการจลนพลศาสตร์เอมพิริคัลคือ สมการของ Page ที่สามารถ ทํานายพฤติกรรมการลดลงความชื้นของจิ้งหรีดอบกรอบได้ใกล้เคียงกับข้อมูลการทดลองมากที่สุด การ ประเมินอายุการเก็บรักษาพบว่าด้านสีและเนื้อสัมผัสไม่พบการเปลี่ยนแปลงสอดคล้องกับผลการประเมินทาง ประสาทสัมผัส ทั้งนี้ผู้บริโภคยังคงให้การยอมรับตัวอย่างทั้งสามสภาวะตลอดระยะเวลการเก็บ 3 เดือนโดย ผู้บริโภคให้การยอมรับสภาวะที่บรรจุร่วมกับ oxygen absorber มากที่สุด th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ th_TH
dc.subject จิ้งหรีดอบกรอบ th_TH
dc.subject สารดูดความชื้้น th_TH
dc.subject สารดูดออกซิเจน th_TH
dc.title ผลของสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจนต่อคุณภาพและการประเมินอายุการเก็บรักษาจิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่ง th_TH
dc.type Working Paper th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics