dc.contributor.author | กันติชา วิเศษจันทร์ | th_TH |
dc.contributor.author | คัคนางค์ ไชยรัตน์ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2021-12-16T03:19:22Z | |
dc.date.available | 2021-12-16T03:19:22Z | |
dc.date.issued | 2563 | |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15783 | |
dc.description.abstract | ตลาดอาหารวีแกนเป็นตลาดที่น่าสนใจและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เหมาะแก่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกวางจำหน่าย สำหรับเมืองไทยกระแสความนิยมรับประทานอาหารแบบวีแกน เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากให้ผลด้าน สุขภาพ เหมาะกับคนที่กำลังสนใจเรื่องสุขภาพ กำลังลดน้ำหนัก หรือในบางกลุ่มที่เริ่มรับประทานอาหารแบบวีแกนเนื่องจากมี ความเห็นใจต่อสัตว์และเหตุผลทางด้านสิ่งแวดล้อม ไอศกรีมก็เป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยม เพราะรับประทานง่าย และมี รสชาติที่หลากหลาย สามารถนำมาพัฒนาให้มีรสชาติใหม่เกิดขึ้นได้ จึงมีการนำน้ำนมจากพืชชนิดต่าง ๆ มาพัฒนาเป็นไอศกรีม เพื่อให้ใกล้เคียงกับไอศกรีมนมวัว โดยน้ำนมพืชที่นิยมนำมาทำไอศกรีมวีแกน ได้แก่ น้ำนมอัลมอนด์ กะทิ นมถั่วเหลือง และ น้ำนมข้าวชนิดต่าง ๆ ซึ่งน้ำนมพืชเหล่านี้มีองค์ประกอบและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ดังนั้นเมื่อนำมาทำ ไอศกรีมจึงได้ไอศกรีมที่มีลักษณะแตกต่างกัน และจากการศึกษาผลของน้ำนมพืชต่อคุณภาพของไอศกรีมพบว่าไอศกรีมจาก น้ำนมพืชแต่ละชนิดมีคุณภาพแตกต่างจากไอศกรีมนมวัวชัดเจน โดยส่วนใหญ่จะมีค่า Melting rate ต่ำกว่าไอศกรีมนมวัว ซึ่ง ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดี เป็นที่ต้องการในไอศกรีม ทำให้ไอศกรีมสามารถละลายได้ช้าลง แต่น้ำนมพืชบางชนิดทำให้ไอศกรีมมี ค่า Overrun ที่ต่ำกว่าไอศกรีมนมวัว จะทำให้ในกระบวนการผลิตไอศกรีมได้ผลิตภัณฑ์มีปริมาตรน้อย จึงมีการค้นคว้าข้อมูล เกี่ยวกับไอศกรีมวีแกนขึ้น โดยวัตถุประสงค์ของบทความวิจัยนี้คือเพื่อศึกษาผลของการใช้ Plant-based milk ต่อคุณภาพของ ไอศกรีมวีแกน และเพื่อรวบรวมข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการนำไปพัฒนาไอศกรีมวีแกนได้ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | th_TH |
dc.subject | ไอศกรีมวีแกน | th_TH |
dc.subject | น้ำนมพืช | th_TH |
dc.subject | การขึ้นฟู | th_TH |
dc.subject | อัตราการละลาย | th_TH |
dc.title | คุณภาพของไอศกรีมวีแกนที่ผลิตโดยผลิตภัณฑ์นมจากพืช | th_TH |
dc.title.alternative | The Quality Of Vegan Ice Cream From Plant-Based Milk. | th_TH |
dc.type | Working Paper | th_TH |