DSpace Repository

การพัฒนาผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเมล็ดขนุน

Show simple item record

dc.contributor.advisor พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์ th_TH
dc.contributor.author ชนิสรา พัฒนโพธิ์ th_TH
dc.contributor.author วัชรีญา บุญหนัก th_TH
dc.date.accessioned 2021-12-16T02:59:25Z
dc.date.available 2021-12-16T02:59:25Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15780
dc.description.abstract เมล็ดขนุนเป็นของทิ้งจากโรงงานซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนาผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเมล็ดขนุน โดยศึกษาผลของการเตรียมแป้งจากเมล็ดขนุน (เมล็ดดิบ, วิธีการต้ม และวิธีการคั่ว) ต่อคุณภาพของแป้งเมล็ดขนุน พบว่าวิธีการคั่วเหมาะสมส าหรับเตรียมแป้งเมล็ดขนุน เพราะให้แป้งที่มีสีใกล้เคียงกับแป้งถั่วลิสง กลิ่นหอมจากการคั่ว และมีค่าการดูดซับน้ ามันสูง จากนั้นศึกษาการ เตรียมผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากแป้งเมล็ดขนุนคั่ว โดยเติมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง (isolate soy protein) 2, 4 และ 6% และเปรียบเทียบกับเนยถั่ว พบว่าการเติมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองลดค่าการสูญเสีย น้ ามันแต่เพิ่มค่าความแน่นเนื้อ โดยการเติมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง 6% ให้ค่าสีใกล้เคียงกับเนยถั่ว ผลิตภัณฑ์ มีเนื้อสัมผัสแน่นและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน และเมื่อน าผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วที่เติมโปรตีนสกัดจากถั่ว เหลือง 6% มาบรรจุขวดแก้วปิดสนิทและฆ่าเชื้อด้วยความร้อน 2 ระดับ ได้แก่ พาสเจอร์ไรซ์เซชัน อุณหภูมิ 72o C นาน 15 นาที และสเตอร์ริไลส์เซชันด้วยหม้อต้มภายใต้ความดัน อุณหภูมิ 110o C นาน 20 นาที พบว่า ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วมีค่าการสูญเสียน้ ามันลดลง (p<0.05) ตามระดับความร้อน ในขณะที่ค่าความแน่น เนื้อเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ความแตกต่างของสีโดยรวม (∆E) ของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการสเตอร์ริไลส์เซชันน้อย ที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับเนยถั่ว และสเตอร์ริไลส์เซชันยังท าลายจุลินทรีย์ทั้งหมดที่มีในผลิตภัณฑ์เลียนแบบ เนยถั่ว (1.85 log cfu/g) ท าให้ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลานาน th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject เมล็ดขนุน th_TH
dc.subject แป้งเมล็ดขนุน th_TH
dc.subject เนยถั่วเมล็ดขนุน th_TH
dc.subject สเตอร์ริไลส์เซชัน th_TH
dc.subject โปรตีนถั่วเหลืองไอโซเล th_TH
dc.title การพัฒนาผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเมล็ดขนุน th_TH
dc.type Working Paper th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics