Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/25114
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.date.accessioned | 2022-10-05T08:09:05Z | - |
dc.date.available | 2022-10-05T08:09:05Z | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/25114 | - |
dc.language | th | - |
dc.publisher | กรมทรัพย์สินทางปัญญา | - |
dc.subject | สิทธิบัตร | - |
dc.title | อุปกรณ์เคมีไฟฟ้าสำหรับการตรวจวัดสารฮีสตามีนโดยใช้ขั้วไฟฟ้ากราฟีนและวิธีการตรวจวัดสารฮีสตามีนด้วยอุปกรณ์ดังกล่าว | - |
dc.type | Patent | - |
dc.contributor.inventor | วีณา เสียงเพราะ | - |
dc.contributor.inventor | ปรางค์ทิพย์ นาคทอง | - |
dc.contributor.assignee | มหาวิทยาลัยศรินครินทรวิโรฒ | - |
dc.identifier.patentnumber | 18014 | - |
dc.description.abstractthai | การประดิษฐ์นี้เสนออุปกรณ์เคมีไฟฟ้าสำหรับการตรวจวัดสารอีสตามีนแบบใหม่ โดยใช้ขั้วไฟฟ้า กราฟีนแบบพิมพ์สกรีนบนฐานแผ่นใส ซึ่งประกอบด้วยขั้วไฟฟ้า 3 ขั้ว ได้แก่ ขั้วไฟฟ้าใช้งานที่มีองค์ประกอบ เป็นกราฟีนที่ไม่มีการดัดแปรผิวหน้าของขั้วไฟฟ้าขั้วไฟฟ้าอ้างอิงที่มีองค์ประกอบเป็นซิลเวอร์/ซิลเวอร์คลอไรด์ และขั้วไฟฟ้าช่วยที่มีองค์ประกอบเป็นกราฟีน เมื่อนำอุปกรณ์เคมีไฟฟ้าดังกล่าวไปใช้ในการตรวจวัดสารอีสตามีนด้วยวิธีทางเคมีไฟฟ้า โดยวัดค่ากระแสด้วยเทคนิคสแควร์-เวฟ โวลแทมเมทรี ทำการสแกนศักย์ไฟฟ้า ตั้งแต่ 0.0 ถึง +0.8 โวลต์โดยใช้ค่าแฮมพลิจูดเท่ากับ 0.075 โวลต์ ค่าการเพิ่มขึ้นของศักย์ไฟฟ้าเท่ากับ 0.020 โวลต์ และค่าความถี่เท่ากับ 25 เฮิรตซ์ ซึ่งสามารถตรวจวัดปริมาณอีสตามีนอยู่ในช่วงความเข้มข้น 5 ถึง 100ppm โดยวิธีการประดิษฐ์นี้มีจุดเด่นคือ เป็นอุปกรณ์เคมีไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวกใช้งานง่าย ให้ผลการ ตรวจวัดที่รวดเร็ว อีกทั้งมีราคาถูกอีกด้วย การประดิษฐ์นี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อทางอุตสาหกรรมอาหารสำหรับการประเมินคุณภาพความสดของปลา ------------ หน้า 1 ของจำนวน 1 หน้า บทสรุปการประดิษฐ์ การประดิษฐ์นี้เป็นการพัฒนาอุปกรณ์เคมีไฟฟ้าสำหรับตรวจวัดปริมาณอีสตามีน โดยใช้ ขั้วไฟฟ้ากราฟีนแบบพิมพ์สกรีนบนฐานแผ่นใส และนำอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นไปใช้ในการตรวจวัด ปริมาณฮีสตามีนด้วยวิธีทางเคมีไฟฟ้า โดยสามารถตรวจวัดปริมาณฮีสตามีนอยู่ในช่วงความเข้มข้น 5 ถึง 100 ppm ซึ่งวิธีการประดิษฐ์นี้มีจุดเด่นคือ เป็นอุปกรณ์เคมีไฟฟ้าที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ใช้งานง่าย ให้ผลการตรวจวัดที่รวดเร็ว มีราคาถูก อีกทั้งสามารถพกพาไปทดสอบในภาคสนามได้อีกด้วย การ ประดิษฐ์นี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการนำไปใช้งานด้านการประมงและด้านอุตสาหกรรมอาหาร สำหรับการประเมินคุณภาพความสดของปลาและผลิตภัณฑ์ของปลา ในระหว่างกระบวนการการผลิต การเก็บรักษา และการขนส่งไปสู่ผู้บริโภค | - |
Appears in Collections: | Patents |
Files in This Item:
File | Size | Format | |
---|---|---|---|
1903002425.pdf | 1.86 MB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.