Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22603
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.date.accessioned2022-07-20T14:40:43Z-
dc.date.available2022-07-20T14:40:43Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttps://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22603-
dc.languageth-
dc.publisherกรมทรัพย์สินทางปัญญา-
dc.subjectสิทธิบัตร-
dc.titleวัสดุฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อนและกรรมวิธีผลิต-
dc.typePatent-
dc.contributor.inventorปิยะนารถ เอกวรพจน์-
dc.contributor.inventorณปภา เอี่ยมจิรกุล-
dc.contributor.assigneeมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ-
dc.identifier.patentnumber13283-
dc.description.abstractthaiแก้ไข 07/10/2559 วัสดุสำหรับทำฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อนที่ประกอบด้วย อะคริลิกเรซิน เมทิลเมทาครัย เลตโมโนเมอร์ และส่วนของสารประกอบซิลเวอร์ซีโอไลต์ด้วยวิธีการผสมลงในส่วนของอะคริลิกเรซินที่ อุณหภูมิห้อง ก่อนการนำไปบ่มด้วยความร้อน มีคุณสมบัติในการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ อยู่ในช่องปากที่มาเกาะติดอยู่บริเวณผิวฐานฟันเทียม โดยใช้เทคนิคการผลิตวัสดุที่มีการเติมสารต่อต้าน เชื้อจุลินทรีย์ในส่วนประกอบส่วนผงที่ต้องการการผสมกับส่วนเหลว ก่อนนำไปผลิตเป็นฐานฟันเทียม เฉพาะบุคคลสำหรับผู้ป่วย -------------------------- แก้ไข บทสรุป 07/01/2559 วัสดุสำหรับทำฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อนที่ประกอบด้วย อะคริลิกเรซิน เมทิลเมทาครัย เลตโมโนเมอร์ และส่วนของสารประกอบซิลเวอร์ซีโอไลต์ด้วยวิธีการผสมลงในส่วนของอะคริลิกเรซินที่ อุณหภูมิห้อง ก่อนการนำไปบ่มด้วยความร้อน มีคุณสมบัติในการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ อยู่ในช่องปากที่มาเกาะติดอยู่บริเวณผิวฐานฟันเทียม โดยใช้เทคนิคการผลิตวัสดุที่มีการเติมสารต่อต้าน เชื้อจุลินทรีย์ในส่วนประกอบส่วนผงที่ต้องการการผสมกับส่วนเหลว ก่อนนำไปผลิตเป็นฐานฟันเทียม เฉพาะบุคคลสำหรับผู้ป่วย --------------------------- คำขอใหม่ปรับปรุง วัสดุสำหรัทำฐานฟันเทียมชนิดบ่มด้วยความร้อน มีคุณสมบัติในการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่อยู่ในช่องปากที่มาเกาะติดอยู่บริเวณผิวฐานฟันเทียม โดยใช้เทคนิคการผลิตวัสดุที่มีการเติม สารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ในส่วนประกอบส่วนผงที่ต้องการการผสมกับส่วนเหลว ก่อนนำไปผลิตเป็นฐาน ฟันเทียมเฉพาะบุคคลสำหรับผู้ป่วย เมื่อนำวัสดุชนิดนี้ไปผลิตเป็นฐานฟันเทียมพร้อมฟันเทียมโดยผ่าน ขั้นตอนการผลิตที่ผ่านความร้อน และนำไปทดสอบความสามารถในการฆ่าเชื้อ พบว่าให้ผลในการฆ่า เชื้อได้ที่ปริมาณความเข้มข้น ตั้งแต่ 0.25-0.5 % โดยน้ำหนัก เมื่อเติมสารซิลเวอร์นาโนที่ความเข้มข้น 0.5% โดยน้ำหนัก ทำให้วัสดุฐานฟันเทียมมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น จึงเลือกใช้ความเข้มข้นที่ เหมาะสมในการเติมลงไปในวัสดุทำฐานฟันเทียม ---------------
Appears in Collections:Patents

Files in This Item:
File SizeFormat 
patent1503001258.pdf599.41 kBPDFView/Open


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.