Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22087
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.date.accessioned | 2022-06-17T00:54:54Z | - |
dc.date.available | 2022-06-17T00:54:54Z | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22087 | - |
dc.language | th | - |
dc.publisher | กรมทรัพย์สินทางปัญญา | - |
dc.subject | สิทธิบัตร | - |
dc.title | กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดมังคุดที่มีปริมาณแซนโทนสูง | - |
dc.type | Patent | - |
dc.contributor.inventor | สุนิตย์ สุขสำราญ | - |
dc.contributor.inventor | อมรมาศ จรัสรุ่งทวี | - |
dc.contributor.inventor | พนมวรรณ ปานสีทำ | - |
dc.contributor.inventor | พยุง เจียรวาปี | - |
dc.contributor.inventor | พินิติ รตะนานุกูล | - |
dc.contributor.assignee | มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | - |
dc.contributor.assignee | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ | - |
dc.identifier.patentnumber | 8171 | - |
dc.description.abstractthai | กรรมวิธีการสกัดเปลือกผลมังคุด หรือสกัดผลมังคุดอ่อนในระยะต่างๆ ให้ได้สาร สกัดที่มีปริมาณสารแซนโทนสูง โดยการสกัดด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ หรือโดยผ่านการสกัดด้วยน้ำ ร้อนที่ 60 องศาเซลเซียส ก่อน แล้วสกัดต่อด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ สารสกัดที่ได้มีสีเหลือง มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน ที่สูง โดยมี แอลฟา-แมงโกสติน ในช่วง 0.473 ถึง 0.578 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือ 0.047 ถึง 0.0309 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และมี แกมมา-แมงโกสติน ในช่วง 0.065 ถึง 0.098 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือในช่วง 0.047 ถึง 0.005 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และวิธีสกัดของการประดิษฐ์นี้ให้สารสกัดที่มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน สูงกว่าสารสกัดที่ได้จากการสกัดด้วยระบบตัวทำ ละลายอินทรีย์อื่น-น้ำ กรรมวิธีการสกัดเปลือกลมังคุด หรือสกัดผลมังคุดอ่อนในระยะต่างๆ ให้ได้สาร สกัดที่มีปริมาณสารแซนโทนสูงโดยสกัดด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ หรือโดยผ่านการสกัดด้วยน้ำ ร้อนที่ 60 ํซ ก่อน แล้วสกัดต่อด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ สารสกัดที่ได้มีสีเหลือง มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน ที่สูง โดยมี แอลฟา-แมงโกสติน ในช่วง 0.473 ถึง 0.578 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือ 0.047 ถึง 0.0309 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และมี แกมมา-แมงโกสติน ในช่วง 0.065 ถึง 0.098 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือในช่วง 0.047 ถึง 0.005 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และวิธีสกัดของการประดิษฐ์นี้ให้สารสกัดที่มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน สูงกว่าสารสกัดที่ได้จากการสกัดด้วยระบบตัวทำ ละลายอินทรีย์อื่น-น้ำ | - |
Appears in Collections: | Patents |
Files in This Item:
File | Size | Format | |
---|---|---|---|
patent1103001128.pdf | 222.04 kB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.