Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22087
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.date.accessioned2022-06-17T00:54:54Z-
dc.date.available2022-06-17T00:54:54Z-
dc.date.issued2565-
dc.identifier.urihttps://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22087-
dc.languageth-
dc.publisherกรมทรัพย์สินทางปัญญา-
dc.subjectสิทธิบัตร-
dc.titleกรรมวิธีการเตรียมสารสกัดมังคุดที่มีปริมาณแซนโทนสูง-
dc.typePatent-
dc.contributor.inventorสุนิตย์ สุขสำราญ-
dc.contributor.inventorอมรมาศ จรัสรุ่งทวี-
dc.contributor.inventorพนมวรรณ ปานสีทำ-
dc.contributor.inventorพยุง เจียรวาปี-
dc.contributor.inventorพินิติ รตะนานุกูล-
dc.contributor.assigneeมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ-
dc.contributor.assigneeสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ-
dc.identifier.patentnumber8171-
dc.description.abstractthaiกรรมวิธีการสกัดเปลือกผลมังคุด หรือสกัดผลมังคุดอ่อนในระยะต่างๆ ให้ได้สาร สกัดที่มีปริมาณสารแซนโทนสูง โดยการสกัดด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ หรือโดยผ่านการสกัดด้วยน้ำ ร้อนที่ 60 องศาเซลเซียส ก่อน แล้วสกัดต่อด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ สารสกัดที่ได้มีสีเหลือง มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน ที่สูง โดยมี แอลฟา-แมงโกสติน ในช่วง 0.473 ถึง 0.578 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือ 0.047 ถึง 0.0309 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และมี แกมมา-แมงโกสติน ในช่วง 0.065 ถึง 0.098 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือในช่วง 0.047 ถึง 0.005 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และวิธีสกัดของการประดิษฐ์นี้ให้สารสกัดที่มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน สูงกว่าสารสกัดที่ได้จากการสกัดด้วยระบบตัวทำ ละลายอินทรีย์อื่น-น้ำ กรรมวิธีการสกัดเปลือกลมังคุด หรือสกัดผลมังคุดอ่อนในระยะต่างๆ ให้ได้สาร สกัดที่มีปริมาณสารแซนโทนสูงโดยสกัดด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ หรือโดยผ่านการสกัดด้วยน้ำ ร้อนที่ 60 ํซ ก่อน แล้วสกัดต่อด้วยเอทิลอะซีเตต-น้ำ สารสกัดที่ได้มีสีเหลือง มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน ที่สูง โดยมี แอลฟา-แมงโกสติน ในช่วง 0.473 ถึง 0.578 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือ 0.047 ถึง 0.0309 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และมี แกมมา-แมงโกสติน ในช่วง 0.065 ถึง 0.098 กรัม/กรัมในสารสกัดตามลำดับ หรือในช่วง 0.047 ถึง 0.005 กรัม/กรัม ในพืชตามลำดับ และวิธีสกัดของการประดิษฐ์นี้ให้สารสกัดที่มีปริมาณสาร แซนโทน แอลฟา- และ แกมมา-แมงโกสติน สูงกว่าสารสกัดที่ได้จากการสกัดด้วยระบบตัวทำ ละลายอินทรีย์อื่น-น้ำ-
Appears in Collections:Patents

Files in This Item:
File SizeFormat 
patent1103001128.pdf222.04 kBPDFView/Open


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.