Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22076
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.date.accessioned | 2022-06-17T00:54:53Z | - |
dc.date.available | 2022-06-17T00:54:53Z | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/22076 | - |
dc.language | th | - |
dc.publisher | กรมทรัพย์สินทางปัญญา | - |
dc.subject | สิทธิบัตร | - |
dc.title | กระบวนการผลิตข้าวเสริมแคลเซียมด้วยวิธีการเคลือบ | - |
dc.type | Patent | - |
dc.contributor.inventor | พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์ | - |
dc.contributor.inventor | อดุลย์ ศุภนัท | - |
dc.contributor.assignee | มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | - |
dc.identifier.patentnumber | 11749 | - |
dc.description.abstractthai | กระบวนการผลิตข้าวเสริมแคลเซียมด้วยวิธีการเคลือบ มีขั้นตอนดังนี้ นำข้าวสารพันธุ์ขาวดอกมะลิ มาฉีดพ่นสารละลายแคลเซียมแลกเตตพร้อมกับเป่าลมร้อนจนแห้ง และฉีดพ่นทับด้วยสารเคลือบ ชนิดเพกทินที่มีเมทอกซิลต่ำพร้อมกับเป่าลมร้อนจนแห้ง โดยทำซ้ำ 3 รอบ จากนั้นนำข้าวสารเข้าเตาอบ ลมร้อนและทำแห้ง แก้ไข 8/09/2558 กระบวนการผลิตข้าวเสริมแคลเซียมด้วยวิธีการเคลือบ มีขั้นตอนดังนี้ นำข้าวสารพันธุ์ขาวดอก มะลิ มาฉีดพ่นสารละลายแคลเซียมแลกเตตพร้อมกับเป่าลมร้อนจนแห้ง และฉีดพ่นทับด้วยสารเคลือบ ชนิดเพกทินที่มีเมทอกซิลต่ำพร้อมกับเป่าลมร้อนจนแห้ง โดยทำซ้ำ 3 รอบ จากนั้นนำข้าวสารเข้าเตาอบ ลมร้อนและทำแห้ง ------------------------ กระบวนการผลิตข้าวเสริมแคลเซียมด้วยวิธีการเคลือบ ประกอบด้วยข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ (ปริมาณความชื้น 12-13 เปอร์เซ็นต์ ) 100 กรัม สารละลายแคลเซียมแลกเตต ปริมาณ 45 มิลลิลิตร (เตรียมจากการชั่งน้ำหนักแคลเซียมแลกเตต 3.7 กรัม ผสมกัน้ำกลั่น 45 มิลลิลิตร ) สารเคลือบชนิด low methoxy pectin (LM Pectin) ความเข้มข้น 0.1% ( น้ำหนัก/ปริมาตร ) ปริมาณ 6 มิลลิลิตร โดย นำมาผ่านกระบวนฉีดพ่นด้วยสารละลายแคลเซียมแลกเตต และเครือบด้วยสาร ชนิด low methoxy pectin (LM Pectin ) จนกระทั่งนำเข้าเตาอบลมอันเป็นขั้นสุดท้าย ซึ่งที่จะทำให้ได้ข้าวเสริม แคลเซียมด้วยวิธีการเคลือบ | - |
Appears in Collections: | Patents |
Files in This Item:
File | Size | Format | |
---|---|---|---|
patent1403000692.pdf | 1.07 MB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.