Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/21581
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorภัทธกร บุบผัน-
dc.contributor.authorรัตน์ติพร โกสุวินทร์-
dc.contributor.authorญาธิป ชายหงส์-
dc.contributor.authorนพวรรณ ทรัพย์มังสังข์-
dc.contributor.authorสุกฤตา อัมภาราม-
dc.date.accessioned2022-05-30T14:48:52Z-
dc.date.available2022-05-30T14:48:52Z-
dc.date.issued2564-
dc.identifier.urihttp://ejournals.swu.ac.th/index.php/SWUJournal/article/view/14114-
dc.identifier.urihttps://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/21581-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ผลิตโยเกิร์ตน้ำนมข้าวสินเหล็กโดยใช้สารให้ความหวาน 3 ชนิด คือ น้ำผึ้ง น้ำตาลซูโครส และน้ำตาลฟรุกโตส โดยเติมหัวเชื้อ (จากโยเกิร์ตทางการค้า) ผสมน้ำนมข้าวสินเหล็กนำมาบ่มที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นนำผลิตภัณฑ์ไปวิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพ เคมี และจุลชีววิทยา โดยเปรียบเทียบกับโยเกิร์ตทางการค้า จากการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสินเหล็กทั้ง 3 สูตร มีค่า pH ลดต่ำลง และมีปริมาณกรดแลคติกเพิ่มขึ้นแต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P > 0.05) สูตรน้ำผึ้งมีความหนืดเท่ากับ 17,369.86 เซนติพอยส์ และมีเปอร์เซ็นการแยกชั้นของของเหลวสูงสุด เท่ากับ 10.49% พบการอยู่รอดของปริมาณเชื้อแบคทีเรียแลคติกที่ (5.8×109 CFU/g) และเมื่อเก็บโยเกิร์ตไว้ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส พบว่าผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสินเหล็กที่ใช้ทุกสูตรมีอัตราการอยู่รอดของเชื้อแบคทีเรีย 14 วัน หลังจากนั้นเชื้อมีแนวโน้มลดลงโดยจำนวนเชื้อแบคทีเรียในแต่ละสูตรไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P > 0.05)-
dc.languageth-
dc.subjectข้าวสินเหล็ก-
dc.subjectโยเกิร์ต-
dc.subjectน้ำนมข้าว-
dc.subjectSinlek rice-
dc.subjectYogurt-
dc.subjectRice milk-
dc.titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตจากน้ำนมข้าวสินเหล็กและการอยู่รอดของปริมาณเชื้อแบคทีเรียแลคติกในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต-
dc.title.alternativeDevelopment of sinlek rice milk yogurt and survival of lactic acid bacteria in yogurt-
dc.typeArticle-
dc.identifier.bibliograpycitationวารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี), Vol 13, No 26 (2021): ปีที่ 13 ฉบับที่ 26 กรกฎาคม-ธันวาคม 2564-
Appears in Collections:Pt-Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.