Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/21581
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ภัทธกร บุบผัน | - |
dc.contributor.author | รัตน์ติพร โกสุวินทร์ | - |
dc.contributor.author | ญาธิป ชายหงส์ | - |
dc.contributor.author | นพวรรณ ทรัพย์มังสังข์ | - |
dc.contributor.author | สุกฤตา อัมภาราม | - |
dc.date.accessioned | 2022-05-30T14:48:52Z | - |
dc.date.available | 2022-05-30T14:48:52Z | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.identifier.uri | http://ejournals.swu.ac.th/index.php/SWUJournal/article/view/14114 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/21581 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ผลิตโยเกิร์ตน้ำนมข้าวสินเหล็กโดยใช้สารให้ความหวาน 3 ชนิด คือ น้ำผึ้ง น้ำตาลซูโครส และน้ำตาลฟรุกโตส โดยเติมหัวเชื้อ (จากโยเกิร์ตทางการค้า) ผสมน้ำนมข้าวสินเหล็กนำมาบ่มที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นนำผลิตภัณฑ์ไปวิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพ เคมี และจุลชีววิทยา โดยเปรียบเทียบกับโยเกิร์ตทางการค้า จากการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสินเหล็กทั้ง 3 สูตร มีค่า pH ลดต่ำลง และมีปริมาณกรดแลคติกเพิ่มขึ้นแต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P > 0.05) สูตรน้ำผึ้งมีความหนืดเท่ากับ 17,369.86 เซนติพอยส์ และมีเปอร์เซ็นการแยกชั้นของของเหลวสูงสุด เท่ากับ 10.49% พบการอยู่รอดของปริมาณเชื้อแบคทีเรียแลคติกที่ (5.8×109 CFU/g) และเมื่อเก็บโยเกิร์ตไว้ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส พบว่าผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสินเหล็กที่ใช้ทุกสูตรมีอัตราการอยู่รอดของเชื้อแบคทีเรีย 14 วัน หลังจากนั้นเชื้อมีแนวโน้มลดลงโดยจำนวนเชื้อแบคทีเรียในแต่ละสูตรไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P > 0.05) | - |
dc.language | th | - |
dc.subject | ข้าวสินเหล็ก | - |
dc.subject | โยเกิร์ต | - |
dc.subject | น้ำนมข้าว | - |
dc.subject | Sinlek rice | - |
dc.subject | Yogurt | - |
dc.subject | Rice milk | - |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตจากน้ำนมข้าวสินเหล็กและการอยู่รอดของปริมาณเชื้อแบคทีเรียแลคติกในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต | - |
dc.title.alternative | Development of sinlek rice milk yogurt and survival of lactic acid bacteria in yogurt | - |
dc.type | Article | - |
dc.identifier.bibliograpycitation | วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี), Vol 13, No 26 (2021): ปีที่ 13 ฉบับที่ 26 กรกฎาคม-ธันวาคม 2564 | - |
Appears in Collections: | Pt-Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.