Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19493
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorชยาภาส ทับทองth_TH
dc.contributor.advisorสินศุภา จุ้ยจุลเจิมth_TH
dc.contributor.authorรุ่งนภา เจียกวัฒนาth_TH
dc.contributor.authorลักขณา แสงปลอดth_TH
dc.contributor.authorอัญชลี บุราณth_TH
dc.date.accessioned2022-05-23T06:26:58Z-
dc.date.available2022-05-23T06:26:58Z-
dc.date.issued2553-
dc.identifier.urihttps://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19493-
dc.description.abstractโครงงานวิศวกรรมฉบับนี้มีจุดประสงค์ที่จะศึกษาการกำจัดไขมันและโปรตีนออกจากผงแป้งเนื้อในเมล็ดมะขาม เพื่อให้ได้พอลิแซคคาไรด์ซึ่งประกอบไปด้วยอะไมโลส และ อะไมโลเพคติน จากการศึกษาการกำจัดไขมันและโปรตีนออกจากแป้งเนื้อในเมล็ดมะขามพบว่า การกำจัดไขมันก่อนการกำจัดโปรตีนจะได้แป้งที่มีคุณสมบัติที่ดีกว่าการกำจัดโปรตีนก่อนไขมัน สภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดไขมันในถังกวนมีอัตราส่วนของเอทานอล 99.95% (มิลลิลิตร) ต่อผงแป้งเนื้อในเมล็ดมะขาม เป็น 4:1 ใช้ระยะเวลาในการกวน 20 นาที สภาวะที่เหมาะสมการกำจัดโปรตีนในถังกวนมีอัตราส่วนปาเปนผงทางการค้า(กรัม) ต่อ 0.5M ฟอสเฟตบัฟเฟอร์ pH 6.5 (มิลลิลิตร) ต่อผง แป้งเนื้อในเมล็ดมะขาม(กรัม) เป็น 0.5:1:1 ใช้ระยะในการกวน 20 นาที ที่อุณหภูมิ 45 °C ผงแป้งที่ผ่านการกำจัดไขมันและโปรตีนจะเหลือปริมาณโปรตีนและไขมันที่อยู่ในแป้ง เท่ากับ 0.57 และ 1.03 กรัมต่อ 100 กรัมแป้ง ตามลำดับ นอกจากนี้ยังศึกษาการฟอกสีด้วยก๊าซโอโซน โดยใช้อัตราส่วนน้ำ RO ต่อแป้งที่ผ่านการกำจัดไขมันก่อนการกำจัดโปรตีนเท่ากับ 4 มิลลิลิตรต่อกรัมแป้ง อัตราการไหลของก๊าซโอโซนเป็น 10 ลิตรต่อนาที พบว่าจะต้องใช้ระยะเวลาในการฟอกสี 48 ชั่วโมงเพื่อให้ได้สีของผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามต้องการth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherสาขาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒth_TH
dc.subjectแป้งเมล็ดมะขามth_TH
dc.subjectโปรตีนth_TH
dc.subjectไขมันth_TH
dc.titleการกำจัดโปรตีนและไขมันออกจากผงแป้งเนื้อในเมล็ดมะขามth_TH
dc.title.alternativeRemoval of protein and fat content from tamarind kernelth_TH
dc.typeWorking Paperth_TH
Appears in Collections:CheEng-Bachelor's Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Eng_Rungnapa_J.pdf
  Restricted Access
13.58 MBPDFView/Open Request a copy


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.