Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19371
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | พิสุทธิ หนักแน่น | th_TH |
dc.contributor.author | เตชิต พรหมอารักษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ศุภกฤต วรรธนะกุลกิจ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-03-24T05:49:16Z | - |
dc.date.available | 2022-03-24T05:49:16Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19371 | - |
dc.description.abstract | ปัจจุบันมีการใช้เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวในอุตสาหกรรมอาหาร ยา และเครื่องสําอางอย่างแพร่หลาย ซึ่ง วิธีการที่นิยมในการสกัดคือใช้ตัวทําละลายที่เป็นสารเคมีเพื่อทําลายโครงสร้างเซลล์พืช เพื่อสกัดสารในกลุ่มแค โรทีนอยด์จากเยื่อเมล็ดฟักข้าว ซึ่งหากไม่กําจัดสารเคมีออกได้หมดผู้บริโภคจะเกิดอันตรายต่อร่างกายขึ้นได้ งานวิจัยนีจึงศึกษาการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับน้ํามันพืชสามารถที่บริโภคได้ซึ่งเลือกใช้น้ํามันพืชที่มีไขมันไม่ อิ่มตัว ได้แก่ น้ํามันทานตะวัน น้ํามันเมล็ดชา และน้ํามันเมล็ดแฟล็กซ์ ซึ่งดีต่อผู้บริโภค จากการศึกษาพบว่า การใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับการใช้น้ํามันให้ผลผลิตและสกัดได้ปริมาณไลโคปีนมากกว่าการใช้ตัวทําละลาย อินทรีย์ถึง 2 เท่า และปัจจัยทีสําคัญในการสกัดนอกจากการชนิดตัวทําละลายคือ ระยะเวลาในการสกัด เมื่อ เปรียบเทียบช่วงเวลาสกัดของ 60 นาที และ 120 แสดงให้เห็นว่า ผลผลิตและปริมาณไลโคปีนจาก กระบวนการสกัดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ(P>0.05) พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงสุดที่สกัดได้มีปริมาณ 102.23±5.87 มิลลิกรัมต่อ100กรัม โดยใช้น้ํามันเมล็ดแฟล็กซ์ที่เวลาสกัด 120 นาที และผลได้ร้อยละสูงสุดอยู่ ที่ 82.21±2.82 เปอร์เซ็นต์โดยใช้น้ําเมล็ดชาที่เวลาสกัด 120 นาที | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | th_TH |
dc.subject | ฟักข้าว | th_TH |
dc.subject | ไลโคปีน | th_TH |
dc.subject | อัลตร้าซาวด์ | th_TH |
dc.subject | น้ำมันพืช | th_TH |
dc.title | การใช้คลื่นอัลตร้าโซนิคร่วมกับการใช้น้ำมันพืชในการสกัดไลโคปีนจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว | th_TH |
dc.type | Working Paper | th_TH |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Abs_Techit_P.pdf | Abstract | 84.13 kB | View/Open | |
AI-Post-Techit-P.pdf | Poster | 20.1 MB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.