Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19370
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ธีรารัตน์ อิทธิโสภณกุล | th_TH |
dc.contributor.author | เธียรัญญา มาหาญ | th_TH |
dc.contributor.author | อรจิรา โคตรพัฒน์ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-03-24T05:38:38Z | - |
dc.date.available | 2022-03-24T05:38:38Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19370 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ผลิตไข่ขาวเค็มผงลดโซเดียมโดยใช้มอลโตเด็กซ์ตริน ช่วยในการทํา แห้ง และเพื่อศึกษาคุณสมบัติทางเคมีกายภาพ และคุณสมบัติการทํางานของไข่ขาวเค็มผงลดโซเดียม ตัวอย่าง ไข่ขาวเค็มนั้นได้มาในรูปแบบของของเหลวจากโรงงานผลิตไข่เค็ม นํามาลดโซเดียมโดยใช้วิธีการปั่นเหวี่ยง ซึ่ง เป็นวิธีการทางกายภาพ จากนั้นนํามาเติมสารช่วยทําแห้งมอลโตเด็กซ์ตรินที่ระดับ 10-30% และทําแห้งด้วย ตู้อบลมร้อน ผลการวิจัยพบว่า ไข่ขาวเค็มที่ผ่านการปั่นเหวี่ยง สามารถลดโซเดียมได้มากกว่า 50% โดยหาก เทียบกับสูตรที่ดีที่สุดในงานวิจัยจะถือว่าลดโซเดียมได้ถึง 57.39% การใช้มอลโตเด็กซ์ตรินในปริมาณที่เหมาะสม ในการผลิตไข่ขาวเค็มผงจะช่วยเพิ่มมวล และลดโอกาสการเกาะตัวกันของไข่ ขาวเค็มผงได้ โดยสูตรที่ดีที่สุด จากงานวิจัย คือสูตรไข่ขาวเค็มผงที่ใช้มอลโตเด็กซ์ตริน 10% ผลการทดลองพบว่าการเพิ่มมอลโตเด็กซ์ตรินใน การผลิตไข่ขาวเค็มผงในระดับที่สูงขึ้นจะช่วยลดการดูดน้ํากลับคืน และลดค่าปริมาณน้ำอิสระของผงไข่ขาว ช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการละลายน้ําของไข่ขาวเค็มผง ในการวิเคราะห์เพื่อหาองค์ประกอบหลักในอาหาร เมื่อ เติมมอลโตเด็กซ์ตริน ในระดับที่สูงขึ้นจะส่งผลให้ความชื้น ปริมาณโปรตีน ไขมันและเถ้าลดลง ส่วนปริมาณ คาร์โบไฮเดรตจะเพิ่มสูงขึ้น | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | th_TH |
dc.subject | ไข่ขาวเค็มผง | th_TH |
dc.subject | มอลโตเดกซ์ตริน | th_TH |
dc.subject | โซเดียม | th_TH |
dc.title | การพัฒนาสารทดแทนเกลือจากไข่ขาวเค็มผงเพื่อประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร | th_TH |
dc.type | Working Paper | th_TH |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Abs_Tearanya_M.pdf | Abstract | 88.21 kB | View/Open | |
AI-Post-Tearanya-M.pdf | Poster | 475.66 kB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.