Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19366
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปมันม่วงกึ่งสำเร็จรูปด้วยวิธีทำแห้งแบบโฟมแมทเพื่อผู้สูงอายุ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | DEVELOPMENT OF INSTANT PURPLE SWEET POTATO SOUP USING FOAM - MAT DRYING FOR ELDERLY |
Advisor : | ศรีวิกรณ์ ดิษฐอุดมโพธิ์ |
ผู้แต่ง: | ศิริลักษณ์ งามสมภาค สุประภาดา ชื่่นมานพดล |
Keywords: | มันม่วง การทำแห้งแบบโฟมแมท ซุปผงกึ่งสำเร็จรูป |
วันที่เผยแพร่: | 2563 |
สำนักพิมพ์: | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้พัฒนาซุปผงมันม่วงกึ่งสำเร็จรูปเพื่อผู้สูงอายุโดยใช้กระบวนการทำแห้งแบบโฟม-แมท ออกแบบส่วนผสมโดยใช้ Mixture design ที่มีมันม่วง ถั่วเขียว และถั่วขําว ปริมาณความเข้มข้นแตกต่ํางกัน ผสมกับส่วนผสมอื่น ได้แก่ น้ำเต้าหู้ผง อัลมอนด์ผง งาดำ และงาขาว และทำการคัดเลือกจนได้ 3 สูตร จากนั้น นำมาเติมอินูลิน 0%, 5% และ 10% และลดโซเดียม โดยใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ทดแทนโซเดียมคลอไรด์ อัตราส่วน 0:1, 0.25:0.75, 0.5:0.5, 0.75:0.25 และ 1:0 ซุปผงมันม่วงกึ่งสำเร็จรูป สูตรที่ดีที่สุดจากการ ทดสอบทางประสาทสัมผัส ประกอบด้วย มันม่วง:ถั่วเขียว:ถั่วขําว คือ 95:5:0 เติมอินูลิน 5% และใช้ โพแทสเซียมคลอไรด์ต่อโซเดียมคลอไรด์ 0.25:0.75 ซุปผงมีค่าความชื้น 5.18-5.76 % ปริมําณน้ำอิสระ 0.364-0.373 และมีค่าสีของสูตรที่ลดโซเดียมไม่แตกต่ํางกัน (p ≥ 0.5) ความหนืดมีแนวโน้มที่ลดลงเมื่อมีการ ใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ทดแทนในปริมาณที่มากขึ้น ในส่วนของการทำแห้งแบบโฟม-แมท ใช้สารก่อโฟม 2 ชนิด คือ CMC 0%, 0.5%, 1%, 1.5% และไข่ขําวผง 2.5%, 5% และสูตร control พบว่าสูตรที่เติมไข่ขาวผง 5 % มีค่า overrun มากที่สุด และสูตรที่เติมผงไข่ขาว 2.5% และ 5% มีความหนาแน่นน้อยลดลงตามปริมาณ ที่ไข่ขาวผงที่มากขึ้น และจากกราฟสัดส่วนความชื้นที่ลดลงต่อระยะเวลาในการอบแห้ง พบว่า สูตรที่เติม CMC ใช้เวลาในการอบแห้งนานกว่าสูตร control ส่วนสูตรที่เติมไข่ขาวผงใช้เวลาในการอบแห้งน้อยกว่าสูตร control และพบว่าการเติมไข่ขาวในเปอร์เซ็นที่เพิ่มขึ้นจะได้ปริมาณผลผลิตสุดท้ายเพิ่มขึ้นไปด้วย |
URI: | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19366 |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Abs_Sirilak_N.pdf | 105.96 kB | View/Open | ||
AI_Poster_Sirilak_N.pdf | Poster | 3.43 MB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.