Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19363
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ปริยาภรณ์ ทรงพระ | th_TH |
dc.contributor.author | พลอยไพลิน ทาทอง | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-03-24T03:11:02Z | - |
dc.date.available | 2022-03-24T03:11:02Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19363 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของการเตรียมเบื้องต้นและการทำแห้ง (วิธีการทำแห้ง, อุณหภูมิทำแห้ง) ต่อ คุณภาพผงผักจากผักที่มีปริมาณกลูตามิกและสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง 3 ชนิด คือ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และเห็ดหอม พบว่าการทำแห้งแบบลมร้อนอุณหภูมิ 50o C, 70o C และ 50o C เหมาะสมสำหรับผงมะเขือเทศ, ขึ้นฉ่าย และเห็ด ตามลำดับ หากพิจารณาจากสีของผงผักและปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด ทั้งนี้ผงผักมีความชื้น และค่า กิจกรรมของน้ำเป็นไปตามมาตรฐานของผงปรุงรสอาหาร (มผช. 494/2547) ส่วนค่าการละลายน้ำไม่แตกต่างกัน (P≥0.05) และเมื่อเปรียบเทียบการทำแห้งที่แตกต่างกัน 3 วิธีการทำแห้ง ได้แก่ การทำแห้งแบบลมร้อน การทำ แห้งแบบโฟมแมท และการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง พบว่าการทำแห้งที่เหมาะสมสำหรับมะเขือเทศและเห็ด คือ การทำแห้งแบบลมร้อน ส่วนการทำแห้งที่เหมาะสมสำหรับขึ้นฉ่ายคือการทำแห้งแบบโฟมแมท โดยพิจารณาจาก ค่าสีและปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | th_TH |
dc.subject | มะเขือเทศ | th_TH |
dc.subject | ขึ้นฉ่าย | th_TH |
dc.subject | เห็ดหอม | th_TH |
dc.subject | การทำแห้งแบบลมร้อน | th_TH |
dc.subject | การทำแห้งแบบโฟมแมท | th_TH |
dc.subject | การทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง | th_TH |
dc.title | การพัฒนาผงปรุงรสจากผักเพื่อสุขภาพ | th_TH |
dc.type | Working Paper | th_TH |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Abs_Piyaporn_S.pdf | Abstract | 176.85 kB | View/Open | |
AI-Post-Piyaporn-S.pdf | Poster | 962.75 kB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.