Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19362
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ศรีวิกรณ์ ดิษฐอุดมโพธิ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ปิยะชาติ ชํานาญกิจ | th_TH |
dc.contributor.author | วรกิจ ดวงสุวรรณ์ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-03-24T02:51:44Z | - |
dc.date.available | 2022-03-24T02:51:44Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19362 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยผลของสารดูดความชื้นและออกซิเจนต่อคุณภาพทางและการประเมินอายุการเก็บรักษา จิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์การอบแห้ง คุณภาพด้านเคมีกายภาพ ด้านจุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัส และสภาวะที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษาของจิ้งหรีดอบ กรอบด้วยการทดลองอบแห้งจิ้งหรีดด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิที่ 65, 75, 85°C จนตัวอย่างมีความชื้นลดลงเหลือ 2% จากนั้นนําข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาค่าสัมประสิทธิการแพร่ความชื้นด้วยการใช้สมการเอมพิริคัล หา ค่าคงที่ของการอบแห้งและการวิเคราะห์หาค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ โดยการฟิตข้อมูลการทดลองเข้าสมการ รูปแบบต่าง ในการหาสมการจลนพลศาสตร์ใช้ค่าสัมประสิทธิการตัดสินใจจากค่า R 2 และ RSME จากนั้นนํา ตัวอย่างจิ้งหรีดอบกรอบที่อุณหภูมิ85°C มาบรรจุร่วมกับสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจน ทําการ วิเคราะห์ค่าสี เนื้อสัมผัส จุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัสตลอดระยะเวลาการเก็บ 3 เดือนในสภาวะเร่ง และทําการประเมินอายุการเก็บรักษาซึ่งพบว่าสมการจลนพลศาสตร์เอมพิริคัลคือ สมการของ Page ที่สามารถ ทํานายพฤติกรรมการลดลงความชื้นของจิ้งหรีดอบกรอบได้ใกล้เคียงกับข้อมูลการทดลองมากที่สุด การ ประเมินอายุการเก็บรักษาพบว่าด้านสีและเนื้อสัมผัสไม่พบการเปลี่ยนแปลงสอดคล้องกับผลการประเมินทาง ประสาทสัมผัส ทั้งนี้ผู้บริโภคยังคงให้การยอมรับตัวอย่างทั้งสามสภาวะตลอดระยะเวลการเก็บ 3 เดือนโดย ผู้บริโภคให้การยอมรับสภาวะที่บรรจุร่วมกับ oxygen absorber มากที่สุด | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | th_TH |
dc.subject | จิ้งหรีดอบกรอบ | th_TH |
dc.subject | สารดูดความชื้้น | th_TH |
dc.subject | สารดูดออกซิเจน | th_TH |
dc.title | ผลของสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจนต่อคุณภาพและการประเมินอายุการเก็บรักษาจิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่ง | th_TH |
dc.type | Working Paper | th_TH |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Abs_Piyachat_C.pdf | Abstract | 87.47 kB | View/Open | |
AI-Post-Piyachat-C.pdf | Poster | 677.66 kB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.