Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19362
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศรีวิกรณ์ ดิษฐอุดมโพธิ์th_TH
dc.contributor.authorปิยะชาติ ชํานาญกิจth_TH
dc.contributor.authorวรกิจ ดวงสุวรรณ์th_TH
dc.date.accessioned2022-03-24T02:51:44Z-
dc.date.available2022-03-24T02:51:44Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttps://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/19362-
dc.description.abstractงานวิจัยผลของสารดูดความชื้นและออกซิเจนต่อคุณภาพทางและการประเมินอายุการเก็บรักษา จิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์การอบแห้ง คุณภาพด้านเคมีกายภาพ ด้านจุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัส และสภาวะที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษาของจิ้งหรีดอบ กรอบด้วยการทดลองอบแห้งจิ้งหรีดด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิที่ 65, 75, 85°C จนตัวอย่างมีความชื้นลดลงเหลือ 2% จากนั้นนําข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาค่าสัมประสิทธิการแพร่ความชื้นด้วยการใช้สมการเอมพิริคัล หา ค่าคงที่ของการอบแห้งและการวิเคราะห์หาค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ โดยการฟิตข้อมูลการทดลองเข้าสมการ รูปแบบต่าง ในการหาสมการจลนพลศาสตร์ใช้ค่าสัมประสิทธิการตัดสินใจจากค่า R 2 และ RSME จากนั้นนํา ตัวอย่างจิ้งหรีดอบกรอบที่อุณหภูมิ85°C มาบรรจุร่วมกับสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจน ทําการ วิเคราะห์ค่าสี เนื้อสัมผัส จุลินทรีย์คุณภาพทางประสาทสัมผัสตลอดระยะเวลาการเก็บ 3 เดือนในสภาวะเร่ง และทําการประเมินอายุการเก็บรักษาซึ่งพบว่าสมการจลนพลศาสตร์เอมพิริคัลคือ สมการของ Page ที่สามารถ ทํานายพฤติกรรมการลดลงความชื้นของจิ้งหรีดอบกรอบได้ใกล้เคียงกับข้อมูลการทดลองมากที่สุด การ ประเมินอายุการเก็บรักษาพบว่าด้านสีและเนื้อสัมผัสไม่พบการเปลี่ยนแปลงสอดคล้องกับผลการประเมินทาง ประสาทสัมผัส ทั้งนี้ผู้บริโภคยังคงให้การยอมรับตัวอย่างทั้งสามสภาวะตลอดระยะเวลการเก็บ 3 เดือนโดย ผู้บริโภคให้การยอมรับสภาวะที่บรรจุร่วมกับ oxygen absorber มากที่สุดth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒth_TH
dc.subjectจิ้งหรีดอบกรอบth_TH
dc.subjectสารดูดความชื้้นth_TH
dc.subjectสารดูดออกซิเจนth_TH
dc.titleผลของสารดูดความชื้นและสารดูดออกซิเจนต่อคุณภาพและการประเมินอายุการเก็บรักษาจิ้งหรีดอบกรอบในสภาวะเร่งth_TH
dc.typeWorking Paperth_TH
Appears in Collections:Ai-Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
AI_Abs_Piyachat_C.pdfAbstract87.47 kBPDFView/Open
AI-Post-Piyachat-C.pdfPoster677.66 kBPDFView/Open


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.