Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15785
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อรุษา เชาวนลิขิต | th_TH |
dc.contributor.author | กุลวรรธณ์ คำแสน | th_TH |
dc.contributor.author | ณัฐวุฒิ แสนสุข | th_TH |
dc.date.accessioned | 2021-12-16T06:24:41Z | - |
dc.date.available | 2021-12-16T06:24:41Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15785 | - |
dc.description.abstract | สีเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารของผู้บริโภค แต่สี สังเคราะห์มักก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ในปัจจุบันสีธรรมชาติจึงกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่ผู้บริโภคหันมา สนใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตผงสีธรรมชาติจากถั่วดำ โดยใช้วิธีการสกัดด้วยน้ำ และทำแห้งแบบพ่นฝอย เพื่อนำไปศึกษาผลกระทบของค่าความเป็นกรด-ด่าง(pH) ต่อความคงตัวของแอนโธไซ ยานิน และเพื่อศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของผงสีถั่วดำเมื่อที่เก็บรักษาเป็นระยะเวลา 90 วัน ตลอดจนการทดลองใช้ผงสีธรรมชาติจากถั่วดำในตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารอาหาร ได้แก่ วุ้นใส และวุ้นกะทิ ผลการวิจัยพบว่าแอนโธไซยานินของผงสีถั่วดำมีความคงตัวได้ดีที่ค่าพีเอช 1 ซึ่งมีค่าการดูดกลืนแสงสูงสุดที่ 520 นาโนเมตร โดยเมื่ออายุการเก็บรักษาของผงสีถั่วดำมากขึ้นมีผลทำให้ปริมาณน้ำอิสระ(Aw) ปริมาณ ความชื้น ค่าความแตกต่างสี(∆E) และปริมาณร้อยละของสีพอลิเมอร์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในขณะที่ความสามารถ ในการละลาย ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก ปริมาณแอนโธไซยานิน และค่าความสว่างของสี(L*) มีแนวโน้ม ลดลง อีกทั้งผงสีที่ผลิตขึ้นจากงานวิจัยนี้สามารถนำไปใช้ในอาหารได้จริง โดยลักษณะปรากฏรวมถึงความคงตัว ของสีขึ้นอยู่กับค่าความเป็นกรด-ด่างของอาหาร นั่นคือผงสีถั่วดำสามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดใน อุตสาหกรรมอาหารระดับครัวเรือนได้ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | th_TH |
dc.subject | สีธรรมชาติ | th_TH |
dc.subject | แอนโธไซยานิน | th_TH |
dc.subject | การทำแห้งแบบพ่นฝอย | th_TH |
dc.subject | ถั่วดำ | th_TH |
dc.title | ผงสีธรรมชาติจากถั่วดำ | th_TH |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Abs_Kullawat_K.pdf | Abstract | 64.92 kB | View/Open | |
AI_Poster_Kullawat_K.pdf | Poster | 1.47 MB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.