Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15784
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | โสรยา เกตุจรัส | th_TH |
dc.contributor.author | เกลิน กล้าวิเศษ | th_TH |
dc.contributor.author | สุพรรณี เสมแจ้ง | th_TH |
dc.date.accessioned | 2021-12-16T06:21:29Z | - |
dc.date.available | 2021-12-16T06:21:29Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15784 | - |
dc.description.abstract | ผู้ทำวิจัยมีความสนใจที่จะศึกษาการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดผงแบบคืนรูป โดยในส่วนของการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดจะมี การปรับสัดส่วนตามสูตรพื้นฐานที่ต้องการพัฒนาโดยมีการทดแทนน้ำตาลและเกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ (น้ำตาลแอลกอฮอล์: น้ำตาลปิ๊ป 50 : 50) และอัตราส่วนของเกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ (ทดแทนเกลือใน อัตราส่วน 40%) จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการทำแห้งโดยกระบวนการทำแห้งแบบลมร้อน (60 องศา เซลเซียส) และการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งเพื่อเป็นกระบวนการวิธียืดอายุการเก็บรักษา การเปลี่ยนแปลงของ ค่าสีที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำแห้ง คือ อุณหภูมิที่สูงขึ้นในการทำแห้งส่งผลให้ค่าความสว่าง (L*) และค่าสี (b*) ลดลง ค่าสีแดง (a*) เพิ่มขึ้น การทำแห้งที่อุณหภูมิต่ำผลิตภัณฑ์ที่ได้มีค่ากิจกรรมทางน้ำสูง ปริมาณ ความชื้นและค่ากิจกรรมทางน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อเก็บรักษาเป็นเวลานานขึ้นแต่ในบรรจุภัณฑ์อลูมิเนียม ฟอยล์จะมีการเพิ่มที่น้อยกว่าบรรจุภัณฑ์พลาสติกเนื่องจากอลูมิเนียมฟอยล์มีคุณสมบัติในการป้องความชื้น และการซึมผ่านของก๊าซไอน้ำ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | th_TH |
dc.subject | น้ำจิ้มซีฟู้ดผง | th_TH |
dc.subject | น้ำตาลแอลกอฮอล์ | th_TH |
dc.subject | โพแทสเซียมคลอไรด์ | th_TH |
dc.title | ผลของชนิดน้ำตาลและโพแทสเซียมคลอไรด์ต่อคุณภาพของน้ำจิ้มซีฟู้ดผง | th_TH |
dc.type | Working Paper | th_TH |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Poster_Kelin_K.pdf | Poster | 1.18 MB | View/Open | |
AI_Abs_Kelin_K.pdf | Abstract | 86.01 kB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.