Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15783
ชื่อเรื่อง: คุณภาพของไอศกรีมวีแกนที่ผลิตโดยผลิตภัณฑ์นมจากพืช
ชื่อเรื่องอื่นๆ: The Quality Of Vegan Ice Cream From Plant-Based Milk.
ผู้แต่ง: กันติชา วิเศษจันทร์
คัคนางค์ ไชยรัตน์
Keywords: ไอศกรีมวีแกน
น้ำนมพืช
การขึ้นฟู
อัตราการละลาย
วันที่เผยแพร่: 2563
สำนักพิมพ์: สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
บทคัดย่อ: ตลาดอาหารวีแกนเป็นตลาดที่น่าสนใจและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เหมาะแก่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกวางจำหน่าย สำหรับเมืองไทยกระแสความนิยมรับประทานอาหารแบบวีแกน เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากให้ผลด้าน สุขภาพ เหมาะกับคนที่กำลังสนใจเรื่องสุขภาพ กำลังลดน้ำหนัก หรือในบางกลุ่มที่เริ่มรับประทานอาหารแบบวีแกนเนื่องจากมี ความเห็นใจต่อสัตว์และเหตุผลทางด้านสิ่งแวดล้อม ไอศกรีมก็เป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยม เพราะรับประทานง่าย และมี รสชาติที่หลากหลาย สามารถนำมาพัฒนาให้มีรสชาติใหม่เกิดขึ้นได้ จึงมีการนำน้ำนมจากพืชชนิดต่าง ๆ มาพัฒนาเป็นไอศกรีม เพื่อให้ใกล้เคียงกับไอศกรีมนมวัว โดยน้ำนมพืชที่นิยมนำมาทำไอศกรีมวีแกน ได้แก่ น้ำนมอัลมอนด์ กะทิ นมถั่วเหลือง และ น้ำนมข้าวชนิดต่าง ๆ ซึ่งน้ำนมพืชเหล่านี้มีองค์ประกอบและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ดังนั้นเมื่อนำมาทำ ไอศกรีมจึงได้ไอศกรีมที่มีลักษณะแตกต่างกัน และจากการศึกษาผลของน้ำนมพืชต่อคุณภาพของไอศกรีมพบว่าไอศกรีมจาก น้ำนมพืชแต่ละชนิดมีคุณภาพแตกต่างจากไอศกรีมนมวัวชัดเจน โดยส่วนใหญ่จะมีค่า Melting rate ต่ำกว่าไอศกรีมนมวัว ซึ่ง ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดี เป็นที่ต้องการในไอศกรีม ทำให้ไอศกรีมสามารถละลายได้ช้าลง แต่น้ำนมพืชบางชนิดทำให้ไอศกรีมมี ค่า Overrun ที่ต่ำกว่าไอศกรีมนมวัว จะทำให้ในกระบวนการผลิตไอศกรีมได้ผลิตภัณฑ์มีปริมาตรน้อย จึงมีการค้นคว้าข้อมูล เกี่ยวกับไอศกรีมวีแกนขึ้น โดยวัตถุประสงค์ของบทความวิจัยนี้คือเพื่อศึกษาผลของการใช้ Plant-based milk ต่อคุณภาพของ ไอศกรีมวีแกน และเพื่อรวบรวมข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการนำไปพัฒนาไอศกรีมวีแกนได้
URI: https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15783
Appears in Collections:Ai-Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
AI_Abs_Kanticha_V.pdfAbstract74.22 kBPDFView/Open
AI-Post-Kanticha-V.pdfPoster708.04 kBPDFView/Open


Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.