Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15780
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ชนิสรา พัฒนโพธิ์ | th_TH |
dc.contributor.author | วัชรีญา บุญหนัก | th_TH |
dc.date.accessioned | 2021-12-16T02:59:25Z | - |
dc.date.available | 2021-12-16T02:59:25Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/15780 | - |
dc.description.abstract | เมล็ดขนุนเป็นของทิ้งจากโรงงานซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนาผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเมล็ดขนุน โดยศึกษาผลของการเตรียมแป้งจากเมล็ดขนุน (เมล็ดดิบ, วิธีการต้ม และวิธีการคั่ว) ต่อคุณภาพของแป้งเมล็ดขนุน พบว่าวิธีการคั่วเหมาะสมส าหรับเตรียมแป้งเมล็ดขนุน เพราะให้แป้งที่มีสีใกล้เคียงกับแป้งถั่วลิสง กลิ่นหอมจากการคั่ว และมีค่าการดูดซับน้ ามันสูง จากนั้นศึกษาการ เตรียมผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากแป้งเมล็ดขนุนคั่ว โดยเติมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง (isolate soy protein) 2, 4 และ 6% และเปรียบเทียบกับเนยถั่ว พบว่าการเติมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองลดค่าการสูญเสีย น้ ามันแต่เพิ่มค่าความแน่นเนื้อ โดยการเติมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง 6% ให้ค่าสีใกล้เคียงกับเนยถั่ว ผลิตภัณฑ์ มีเนื้อสัมผัสแน่นและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน และเมื่อน าผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วที่เติมโปรตีนสกัดจากถั่ว เหลือง 6% มาบรรจุขวดแก้วปิดสนิทและฆ่าเชื้อด้วยความร้อน 2 ระดับ ได้แก่ พาสเจอร์ไรซ์เซชัน อุณหภูมิ 72o C นาน 15 นาที และสเตอร์ริไลส์เซชันด้วยหม้อต้มภายใต้ความดัน อุณหภูมิ 110o C นาน 20 นาที พบว่า ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วมีค่าการสูญเสียน้ ามันลดลง (p<0.05) ตามระดับความร้อน ในขณะที่ค่าความแน่น เนื้อเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ความแตกต่างของสีโดยรวม (∆E) ของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการสเตอร์ริไลส์เซชันน้อย ที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับเนยถั่ว และสเตอร์ริไลส์เซชันยังท าลายจุลินทรีย์ทั้งหมดที่มีในผลิตภัณฑ์เลียนแบบ เนยถั่ว (1.85 log cfu/g) ท าให้ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลานาน | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.subject | เมล็ดขนุน | th_TH |
dc.subject | แป้งเมล็ดขนุน | th_TH |
dc.subject | เนยถั่วเมล็ดขนุน | th_TH |
dc.subject | สเตอร์ริไลส์เซชัน | th_TH |
dc.subject | โปรตีนถั่วเหลืองไอโซเล | th_TH |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเมล็ดขนุน | th_TH |
dc.type | Working Paper | th_TH |
Appears in Collections: | Ai-Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
AI_Abs_Chanisara_P.pdf | Abstract | 413.18 kB | View/Open | |
AI_Poster_Chanisara_P.pdf | Poster | 426.4 kB | View/Open |
Items in SWU repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.