DSpace Repository

การศึกษาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพจากอาหารและโภชนาการของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร

Show simple item record

dc.contributor.author ญาตา อ่อนอิน
dc.contributor.author ชลวิทย์ เจียรจิตต์
dc.contributor.author ธันนิกานต์ สูญสิ้นภัย
dc.date.accessioned 2024-01-08T07:15:16Z
dc.date.available 2024-01-08T07:15:16Z
dc.date.issued 2565
dc.identifier.uri https://so05.tci-thaijo.org/index.php/spurhs/article/view/259735
dc.identifier.uri https://ir.swu.ac.th/jspui/handle/123456789/29727
dc.description.abstract The objectives of this quantitative research were to study personal information, health information and lifestyle behaviors in relation to health - related quality of life from food and nutrition of the elderly in Bangkok. The key informants are 45 Thai people aged 60 years and over, both male and female located in Bangkok. The research instruments consisted of a semi-structured interviews and in-depth interviews about lifestyle factors affecting health quality of life from food and nutrition of the elderly. The data were analyzed by using content analysis. The study found that personal information, health information and behavior, social behavior and food consumption behavior are relevant and important to the food and nutrition of the elderly, which affect the quality of life on food and nutrition for the elderly in Bangkok. The results of the research can be used to improve the quality of life through proper food and nutrition for the elderly. It also could be used as a research guideline to find a more efficient model for improving health-related quality of the life of the elderly, especially when their food and nutrition are at the central focus.
dc.subject คุณภาพชีวิต
dc.subject อาหาร
dc.subject โภชนาการ
dc.subject ผู้สูงอายุ
dc.subject quality of life
dc.subject food
dc.subject nutrition
dc.subject elderly
dc.title การศึกษาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพจากอาหารและโภชนาการของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative A Study of Quantity of Life on Food and Nutrition for the Elderly in Bangkok
dc.type Article
dc.identifier.bibliograpycitation วารสารศรีปทุมปริทัศน์ ฉบับมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. ปีที่ 22 ฉบับที่ 2 (2022): กรกฎาคม-ธันวาคม 2565
dc.description.abstractthai งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลด้านสุขภาพ และพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่สัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพจากอาหารและโภชนาการของผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ ประชากรไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ทั้งเพศชายและเพศหญิง ที่มีภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานคร จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์กลุ่มแบบกึ่งโครงสร้าง และแบบสัมภาษณ์เจาะลึกรายบุคคลเกี่ยวกับปัจจัยในการดำเนินชีวิตที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพจากอาหารและโภชนาการของผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลและพฤติกรรมด้านสุขภาพ พฤติกรรมด้านสังคม และพฤติกรรมการบริโภคอาหาร มีความสัมพันธ์และมีความสำคัญต่ออาหารและโภชนาการที่ผู้สงอายุจะได้รับ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพจากอาหารและโภชนาการของผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร โดยผลที่ได้จากการวิจัย สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพจากอาหารและโภชนาการของผู้สูงอายุที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังนำไปใช้เป็นแนวทางการวิจัยเพื่อหารูปแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพจากอาหารและโภชนาการของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานครได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงเป้าหมาย


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics